Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, ngày 13/12, Thủ tướng Sudan Abdalla Hamdok cho biết ông đã nhất trí với người đồng cấp Ethiopia về việc tổ chức một cuộc họp khẩn cấp của Cơ quan liên chính phủ về phát triển (IGAD) - khối các nước Đông Phi - để giải quyết cuộc khủng hoảng ở khu vực Tigray.

Văn phòng Thủ tướng Ethiopia hiện chưa đưa ra bất cứ bình luận nào liên quan tuyên bố của ông Hamdok.

Ông Hamdok đã có chuyến công du Addis Ababa vào ngày 13/12 để thảo luận với Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmec về cuộc xung đột ở vùng Tigray.

Đây là chuyến thăm của một nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên đến Ethiopia kể từ khi giao tranh nổ ra giữa quân đội chính phủ với lực lượng vũ trang vùng Tigray vào ngày 4/11, gây ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo.

[AU đánh giá việc thực hiện kế hoạch chấm dứt xung đột ở châu Phi]

Theo một quan chức của Chính phủ Sudan, buổi làm việc giữa ông Hamdok và ông Abiy đã đạt được kết quả đặc biệt, trong đó các bên thống nhất về việc tổ chức cuộc họp khẩn cấp của IGAD và tái khởi động lại một ủy ban để phân định biên giới 2 nước.

Ông Hamdok bày tỏ ủng hộ các cuộc đàm phán giữa Chính phủ Ethiopia và Mặt trận giải phóng nhân dân Tigray (TPLF) để tìm ra giải pháp cho cuộc khủng hoảng.

IGAD được thành lập năm 1996 và bao gồm các quốc gia Đông Phi là Ethiopia, Sudan, Djibouti, Kenya, Somalia, Nam Sudan và Uganda.

Theo Nhóm Khủng hoảng quốc tế, kể từ khi xung đột tại Tigray bắt đầu, hàng nghìn người đã thiệt mạng và hơn 50.000 người đã buộc phải sang tị nạn ở nước láng giềng Sudan./.

 
Lê Quang Trường (TTXVN/Vietnam+)