Chính phủ Ethiopia giải phóng thủ phủ Mekelle của vùng Tigray

Tướng Berhanu Jula cho biết lực lượng của ông đã giải phóng hoàn toàn thủ phủ Mekele, bao gồm cả sân bay, các địa điểm công cộng, văn phòng hành chính và các cơ sở quan trọng khác.
Chính phủ Ethiopia giải phóng thủ phủ Mekelle của vùng Tigray ảnh 1Lực lượng dân quân khu vực Amhara của Ethiopia tham gia chiến đấu cùng lực lượng liên bang chống lại phiến quân gây bất ổn tại vùng Tigray. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 29/11, Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed tuyên bố các hoạt động quân sự ở khu vực Tigray đã hoàn thành sau khi quân đội liên bang cho biết đã giành lại thủ phủ Mekelle của vùng.

Tối 28/11 (theo giờ địa phương), Tướng Berhanu Jula, Tư lệnh quân đội liên bang Ethiopia cho biết lực lượng của ông đã giải phóng hoàn toàn thủ phủ Mekele, bao gồm cả sân bay, các địa điểm công cộng, văn phòng hành chính và các cơ sở quan trọng khác.

Quân đội cũng đang truy lùng các thành viên đang lẩn trốn thuộc lực lượng vũ trang của TPLF.

Các quan chức của TPLF hiện chưa đưa ra bất cứ phản hồi nào liên quan tuyên bố của Thủ tướng Abiy.

Giao tranh giữa quân đội Chính phủ Ethiopia và lực lượng nổi dậy Mặt trận Giải phóng nhân dân Tigray (TPLF) nổ ra từ ngày 4/11 vừa qua. Chính phủ Ethiopia cáo buộc TPLF chủ mưu nhiều vụ việc gây bất ổn trên cả nước.

Xung đột đã khiến hàng trăm người thuộc hai phía thiệt mạng và hàng chục nghìn người phải chạy qua biên giới phía Bắc Ethiopia để sang Sudan lánh nạn.

[Hội đồng Bảo an họp bàn về cuộc xung đột ở vùng Tigray của Ethiopia]

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết sáu vụ nổ đã được ghi nhận tại thủ đô Asmara của Eritrea vào tối 28/11 dù nguyên nhân và vị trí các vụ nổ hiện vẫn chưa được xác nhận.

Trên mạng xã hội Twitter, bộ trên cho biết vào lúc 22 giờ 13 ngày 28/11, đã xảy ra sáu vụ nổ tại Asmara. Bài đăng này cũng kêu gọi người Mỹ duy trì thận trọng trước cuộc xung đột đang diễn ra tại vùng Tigray của Ethiopia.

Trước đó, lực lượng Mặt trận Giải phóng nhân dân Tigray (TPLF), giao tranh với binh lính Ethiopia, đã bắn rocket vào Eritrea.

Hiện chính quyền Eritrea hoặc các lực lượng Tigray chưa bình luận gì về thông tin trên./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục