Taliban đốt cháy hàng trăm xe nhiên liệu ở Afghanistan

Các tay súng Taliban đốt cháy hàng trăm xe tải chở nhiên liệu ở khu vực gần thủ đô Kabul vì cho rằng đây là đoàn xe cung cấp cho NATO.
Taliban đốt cháy hàng trăm xe nhiên liệu ở Afghanistan ảnh 1Thành viên nhóm Tehreek-e-Taliban. (Nguồn: frontpagemag.com)

Ngày 5/7, các tay súng Taliban đã đốt cháy hàng trăm xe tải chở nhiên liệu ở khu vực gần thủ đô Kabul, cho rằng đây là đoàn xe cung cấp cho quân đội nước ngoài tại Afghanistan.

Theo thông tin từ cảnh sát thành phố, vụ việc xảy ra khoảng 22 giờ 30 đêm 4/7 khi một quả bom từ trường được cài trên các xe bồn tại một bãi đỗ ở khu vực Arghandi, cách thủ đô Kabul 20km về phía Tây, phát nổ.

Tuyên bố của bộ Nội vụ công bố kết quả điều tra sơ bộ cho biết có khoảng 200 xe đã bị đốt cháy trong vụ nổ. Tuy nhiên, một nguồn tin hiện trường cho hay có khoảng 900 xe tại bãi đỗ và chỉ có khoảng 200 xe thoát nạn. Vụ việc không gây ra thương vong và lực lượng cứu hỏa đã kiểm soát được ngọn lửa vào sáng 5/7.

Lực lượng phiến quân Taliban đã đứng ra nhận tiến hành vụ tấn công trên. Tuyên bố của người phát ngôn Taliban Zabihullah Mujahid nêu rõ "các tay súng Mujahideen trong một chiến dịch đặc biệt đã đốt cháy hàng trăm xe cung cấp nhiên liệu và lương thực cho quân đội nước ngoài," nhiều khả năng ám chỉ tới lực lượng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Cảnh sát cho biết các xe nhiên liệu trong vụ tấn công đều thuộc sở hữu của các công ty tư nhân, song chưa rõ liệu các xe này có phải cung cấp nhiên liệu cho lực lượng của NATO hay không. Lực lượng Hỗ trợ An ninh Quốc tế do NATO dẫn đầu cho biết lực lượng này đang tham gia điều tra để giải đáp nghi vấn trên.

Taliban đẩy mạnh các cuộc tấn công khủng bố trong bối cảnh quân đội NATO sắp hoàn tất kế hoạch rút quân trước thời hạn cuối năm nay.

Hôm 3/7, các tay súng đã bắn tên lửa vào sân bay Kabul phá hủy trực thăng của Tổng thống Afghanistan đang đỗ tại đó, đồng thời làm hư hại 3 máy bay khác.

Trước đó một ngày, 8 binh sỹ quân đội đã thiệt mạng trong một vụ đánh bom liều mạng nhằm vào một xe buýt của lực lượng không quân./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục