Tang cuong quan he hop tac, doi tac giua Arab va chau Au hinh anh 1Các đại biểu chụp ảnh chung tại Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu và Liên đoàn Arab (EU-AL) ở Sharm el-Sheikh, Ai Cập ngày 24/2. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trợ lý Tổng thư ký Liên đoàn Arab về các vấn đề chính trị, Đại sứ Khaled al-Habas cho biết Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU)-Liên đoàn Arab (AL) sẽ tập trung vào các vấn đề củng cố an ninh, sự ổn định khu vực và tăng cường quan hệ hợp tác, đối tác.

Hội nghị thượng đỉnh EU-AL đầu tiên, diễn ra trong hai ngày 24 và 25/2 tại thành phố Sharm al-Sheikh của Ai Cập.

Đồng chủ trì hội nghị là Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk cùng với Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al -Sisi.

Trả lời phỏng vấn của Tân Hoa xã, ông Al-Habas cho biết hội nghị thượng đỉnh EU-AL lần đầu tiên này sẽ thảo luận về những vấn đề quan tâm chung và thách thức mà hai khu vực đang phải đối mặt.

Các nhà lãnh đạo khu vực Arab và châu Âu cũng sẽ thảo luận về phương thức đẩy mạnh những nỗ lực chung để bảo đảm an ninh và ổn định để tìm được các giải pháp giải quyết các cuộc khủng hoảng hiện nay.

[24 nhà lãnh đạo EU sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh EU-AL tại Ai Cập]

Ngoài ra, hội nghị thượng đỉnh lần này cũng sẽ tập trung vào các vấn đề kinh tế, nhất là việc tăng cường quan hệ đối tác và hợp tác Arab-châu Âu trong các lĩnh vực kinh tế, đầu tư song phương và trao đổi thương mại.

Theo ông Al-Habas, nhập cư bất hợp pháp và khủng bố là một trong những chủ đề quan trọng được thảo luận trong hội nghị thượng đỉnh này.

Ông nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ cố gắng tìm kiếm các giải pháp cho vấn đề khủng bố ở Trung Đông vì đây là một trong những lý do chính dẫn đến tình trạng nhập cư bất hợp pháp vào châu Âu.”/p>

Trước đó, Đại sứ EU tại Ai Cập Ivan Surkos cho biết 24 nguyên thủ quốc gia của EU sẽ đến Sharm el-Sheikh để tham dự hội nghị thượng đỉnh EU-AL đầu tiên.

Tổng thống Cộng hòa Cyprus Nicos Anastasiades, Thủ tướng Anh Theresa May và Thủ tướng Đức Angela Merkel đều tuyên bố tham dự sự kiện này./.

Mai Ly (TTXVN/Vietnam+)