Tap doan Berkshire Hathaway tang dau tu vao nganh dau mo hinh anh 1Tỷ phú Warren Buffett. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tỷ phú Warren Buffett đang đặt cược lớn vào công ty dầu mỏ Occidental Petroleum trong bối cảnh giá dầu thô tiếp tục tăng.

Trong tuần này, Berkshire Hathaway, do tỷ phú Warren Buffett điều hành, đã tăng tỷ lệ sở hữu tại Occidental Petroleum lên gần 15%.

Berkshire Hathaway đã tiết lộ trong một hồ sơ pháp lý vào đầu tháng này rằng họ có khoảng 9% cổ phần trong Occidental Petroleum. Một điều khoản trong thỏa thuận trước đó cho phép Berkshire có quyền mua thêm gần 84 triệu cổ phiếu của Occidental Petroleum. Berkshire đã chi 10 tỷ USD cho Occidental trong năm 2019 để giúp công ty này mua lại đối thủ Anadarko Petroleum.

Giá cổ phiếu của Occidental Petroleum đã tăng khoảng 7% trong phiên 17/3, trở thành cổ phiếu có hoạt động tốt nhất trong S&P 500. Giá cổ phiếu của Occidental Petroleum hiện đã tăng gần gấp đôi trong năm 2022.

Trong khi đó, giá cổ phiếu của Berkshire cũng tăng khoảng 2% trong phiên 17/3. Cổ phiếu của tập đoàn này đã tăng gần 15% trong năm nay và đang giao dịch ở mức cao kỷ lục.

Berkshire của tỷ phú Warren Buffett đã thông báo đạt lợi nhuận gần 40 tỷ USD.

Tập đoàn Berkshire, cùng với các công ty thuộc nhóm năng lượng hàng đầu, đã được hưởng lợi từ việc giá dầu tăng vọt sau khi Nga tiến hàng chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. Giá dầu thô hiện đã tăng hơn 35% trong năm nay và ở mức trên 100 USD/thùng.

[Berkshire Hathaway đứng trước những thách thức hậu đại dịch]

Việc đầu tư thêm vào Occidental đã làm tăng vị thế quan trọng của Berkshire trong ngành năng lượng. Berkshire có một công ty năng lượng lớn sở hữu các công ty điện lực hàng đầu như PacifiCorp và MidAmerican, đường ống dẫn dầu và khí đốt tự nhiên và một số công ty năng lượng tái tạo.

Greg Abel, Phó chủ tịch Berkshire, chịu trách nhiệm giám sát Berkshire Energy và các hoạt động kinh doanh phi tài chính khác của tập đoàn, đã được nâng đỡ để kế nhiệm ông Buffett với tư cách là Giám đốc điều hành Berkshire.

Berkshire cũng có cổ phần trong tập đoàn dầu khí khổng lồ Chevron./.

Minh Hằng (TTXVN/Vietnam+)