Tap trung dam phan, tim kiem cac nguon cung cap vaccine ngua COVID-19 hinh anh 1Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho công nhân trong khu công nghiệp. (Ảnh: Danh Lam/TTXVN)

Chiều 27/5, tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của các phóng viên về việc mua, sử dụng, nghiên cứu sản xuất vaccine ngừa COVID-19 hiện nay, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết ngay từ khi dịch COVID-19 bắt đầu bùng phát, Việt Nam đã tập trung đàm phán, tìm kiếm các nguồn cung cấp vaccine ngừa COVID-19.

Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Ngoại giao và theo chỉ đạo này, Bộ Ngoại giao cùng các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài đã và đang nỗ lực tìm kiếm, đàm phán với các tập đoàn, công ty cung cấp, nhà sản xuất vaccine trên thế giới để sớm tiếp cận thêm các nguồn vaccine nhằm tăng độ bao phủ tiêm chủng cho người dân Việt Nam, góp phần sớm đẩy lùi dịch COVID-19.

Đến nay, Việt Nam đã đàm phán thành công với một số đối tác như Astra Zeneca, Pfizer, BioNTech, Covax Facility để cung cấp vaccine cho Việt Nam.

Việt Nam cũng đang tiếp tục nỗ lực trao đổi với các quốc gia và các đối tác khác để đa dạng hóa nguồn cung cấp.

Chính phủ đã quyết định thành lập Quỹ vaccine COVID-19 để tiếp nhận, quản lý, sử dụng nguồn tài trợ, hỗ trợ, đóng góp từ các nguồn vốn để mua, nhập khẩu, nghiên cứu, sản xuất và sử dụng vaccine tại Việt Nam.

[Kêu gọi doanh nghiệp dành tiền mua vaccine COVID-19 cho công nhân]

Cũng theo Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng, Nghị quyết 21 của Chính phủ ngày 26/2/2021 về việc mua và sử dụng vaccine phòng, chống COVID-19 đã xác định 9 nhóm ưu tiên được tiêm, trong đó chú trọng ưu tiên những đối tượng trong tuyến đầu phòng, chống dịch bệnh, người cao tuổi...

“Chúng tôi cũng rất quan tâm đến cộng đồng người nước ngoài sinh sống, làm việc, học tập tại Việt Nam. Bộ Ngoại giao cũng đang trao đổi với các bộ, ngành liên quan, báo cáo với Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 để triển khai trong thời gian sớm nhất việc tiêm chủng cho đoàn ngoại giao, các tổ chức quốc tế và phóng viên nước ngoài thường trú tại Hà Nội," Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết.

Về vấn đề hộ chiếu vaccine, Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: “Hiện nay, Việt Nam chưa có quy định riêng về nhập cảnh đối với những người đã tiêm vaccine ngừa COVID-19. Trong bối cảnh hộ chiếu vaccine đã bắt đầu được một số nước trên thế giới áp dụng, vừa qua, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các cơ quan chức năng của Việt Nam đang phối hợp nghiên cứu, đánh giá và đề xuất các biện pháp xử lý đối với vấn đề này. Bộ Ngoại giao cũng đang phối hợp với các cơ quan chức năng để tìm hiểu, tổng hợp kinh nghiệm thực tiễn của các nước nhằm nghiên cứu, đề xuất chính sách xuất, nhập cảnh cũng như mở cửa để phù hợp với việc thực hiện mục tiêu kép - bảo đảm sức khỏe cho người dân, chống dịch hiệu quả cũng như thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội”./.

Thu Phương (TTXVN/Vietnam+)