Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổ chức Thú y Thế giới (OIE) ngày 27/11 cho biết đã phát hiện một trường hợp mắc bệnh "bò điên" tại miền Tây Bắc Tây Ban Nha.

Theo OIE, ca bệnh không điển hình này được phát hiện từ hôm 10/11 vừa qua trong một cuộc kiểm tra sức khỏe định kỳ và nguồn lây nhiễm không rõ hoặc không chắc chắn. Trong khi đó, Bộ Nông nghiệp Tây Ban Nha cho biết đã tiêu hủy một con bò bị viêm não thể xốp (hay thể bọt biển) ở bò (BSE), còn gọi là bệnh bò điên, tại tỉnh Salamanca, miền Tây Bắc Tây Ban Nha.

Trước đó, OIE cho biết cũng đã phát hiện một trường hợp mắc bệnh BSE tại miền Tây Bắc Tây Ban Nha hồi tháng Ba năm nay. Tại Tây Ban Nha, ít nhất năm ca đã tử vong do mắc bệnh bò điên kể từ khi bệnh này bùng phát năm 1996.

Bò điên dù là bệnh hiếm gặp với tỷ lệ 1/1 triệu người/năm nhưng đây là căn bệnh "vô phương cứu chữa," bệnh tiến triển rất nhanh và gây tử vong chỉ trong vòng một năm.

[Phát hiện mới về nguy cơ lây nhiễm bệnh ''bò điên'' ở người]

Các triệu chứng ban đầu là xuất hiện các lỗ nhỏ trong não bộ, đột ngột suy giảm trí nhớ hoặc thị lực, thay đổi hành vi và suy giảm khả năng phối hợp. Căn bệnh này thực sự gây chú ý khoảng vài thập kỷ trước khi một số bệnh nhân tại Anh nhiễm bệnh do ăn thịt gia súc mắc bệnh.

Tình hình nghiêm trọng tới mức năm 1996, Liên minh châu Âu (EU) đã ban hành lệnh cấm buôn bán và tiêu thụ thịt bò và các sản phẩm liên quan có nguồn gốc từ Anh trên toàn cầu và phải đến ba năm sau lệnh cấm này mới được gỡ bỏ.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tính từ tháng 10/1996 đến tháng 3/2011, có 224 trường hợp mắc bệnh bò điên, chủ yếu ở Anh./.