Tet Doan vien am cung tai Dai su quan Viet Nam o Cong hoa Sec hinh anh 1Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Séc Hồ Minh Tuấn thông báo về tình hình đất nước. (Nguồn: Trần Quang Vinh/Vietnam+)

Tối 13/2, Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Séc Hồ Minh Tuấn và phu nhân đã chủ trì buổi lễ đón Tết đoàn viên Mậu Tuất trang trọng và ấm cúng trong khuôn viên của Đại sứ quán.

Đến chung vui với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán có đại diện Bộ Ngoại giao Séc, lãnh đạo Hội Séc-Việt Nam, Liên hiệp các Hội người Việt Nam tại châu Âu, Hội Người Việt Nam tại Cộng hòa Séc, một số chi hội địa phương của Hội Người Việt Nam và đại diện các đoàn thể của cộng đồng Việt Nam tại Cộng hòa Séc.

Đại sứ Hồ Minh Tuấn thông báo về những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được vào năm Đinh Dậu 2017 trong các lĩnh vực kinh tế-xã hội, ngoại giao, về mối quan hệ Việt Nam-Séc và tình hình cộng đồng người Việt Nam tại Cộng hòa Séc.

[Thành phố Hồ Chí Minh khai mạc Lễ hội Đường sách Tết Mậu Tuất 2018]

Đại sứ hy vọng trong năm mới Mậu Tuất, tình hình chính trị-kinh tế-xã hội của Việt Nam sẽ có những chuyển biến theo hướng tích cực, quan hệ Việt Nam-Séc đạt được sự tiến bộ thiết thực và người Việt ở Séc làm ăn thành đạt, bền vững hơn.

Về phần mình, ông Nguyễn Duy Nhiên, Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại Cộng hòa Séc nhấn mạnh các đại diện của cộng đồng người Việt ở nước sở tại rất xúc động khi được mời tham dự Tết đoàn viên tại Đại sứ quán.

Ông bày tỏ Tết Nguyên đán trong tâm khảm người Việt rất đỗi thiêng liêng vì trước hết đây là ngày đoàn viên của những người thân thích.

Tet Doan vien am cung tai Dai su quan Viet Nam o Cong hoa Sec hinh anh 2Đại sứ Hồ Minh Tuấn và phu nhân cùng các đại biểu nâng ly chúc mừng năm mới. (Nguồn: Nguyễn Hồng Tâm/Vietnam+)

100.000 người Việt ở Séc, trong đó có khoảng 65.000 người vẫn giữ quốc tịch Việt Nam là quốc tịch duy nhất, không khó để có chiếc bánh chưng vào ngày Tết.

Tuy nhiên, điều họ thiếu là sự đoàn viên của đại gia đình, dòng tộc và ở quy mô lớn hơn là tình cảm gắn bó với quê hương, đất nước.

Bởi vậy, về Việt Nam ăn Tết là mong muốn của những người Việt xa xứ, song không phải ai cũng có điều kiện để làm được điều này.

Các chi hội địa phương, nhiều hội viên tập thể của Hội Người Việt Nam tại Cộng hòa Séc đều tổ chức Tết cộng đồng và điều này có ý nghĩa quan trọng trong đời sống tinh thần của bà con.

Đến dự Tết đoàn viên tại Đại sứ quán, bà con kiều bào cảm nhận sâu sắc bầu không khí ấm cúng, gần gũi như được đón mùa Xuân mới ngay tại chính quê hương./.

(TTXVN/Vietnam+)