Thai Lan bao che thuoc nuoc Favipiravir dieu tri COVID-19 cho tre em hinh anh 1(Nguồn: pattayamail.com)

Thuốc kháng virus Favipiravir dạng lỏng do Thái Lan bào chế sẽ được sử dụng để điều trị miễn phí cho trẻ em và người cao tuổi mắc COVID-19 tại Bệnh viện Chulabhorn ở thủ đô Bangkok từ ngày 6/8.

Truyền thông sở tại cho biết thuốc kháng virus Favipiravir dạng lỏng do Học viện Hoàng gia Chulabhorn (CRA), Khoa Khoa học Dược phẩm của Đại học Chulalongkorn và tổ chức nghiên cứu Thái Lan Medica Innova phối hợp phát triển nhằm hỗ trợ điều trị cho trẻ em, người già trên 70 tuổi và những người khác gặp khó khăn khi uống thuốc viên.

Theo Tổng thư ký CRA Nithi Mahanonda, thuốc nước Favipiravir chỉ được sử dụng theo đơn của bác sỹ và sẽ được kê cho không quá 100 bệnh nhân COVID-19 mỗi tuần.

Favipiravir là một loại thuốc kháng virus lần đầu tiên được sử dụng để điều trị bệnh cúm ở Nhật Bản và hiện được sử dụng để điều trị bệnh nhân COVID-19.

[Thái Lan mua thêm 27 triệu viên thuốc Favipiravir để điều trị COVID-19]

Bộ Y tế Thái Lan đã lên kế hoạch mua thêm 40 triệu viên Favipiravir trong tháng 9/2021. Tuy nhiên, lượng thuốc đó có thể không đủ đáp ứng nhu cầu và Văn phòng Bảo hiểm Y tế Quốc gia Thái Lan (NHSO) cho biết sẽ tiếp tục mua 27 triệu viên Favipiravir nữa trong năm nay và năm tới để điều trị cho các bệnh nhân COVID-19.

Thái Lan ngày 5/8 ghi nhận số ca mắc mới COVID-19 cao kỷ lục là 20.920 ca cùng 160 trường hợp tử vong trong 24 giờ qua, nâng tổng số các ca nhiễm từ đầu dịch tới nay lên 693.305, trong đó có 5.663 người không qua khỏi.

Tính đến hết ngày 3/8, đã có tổng cộng 18,58 triệu người ở Thái Lan được tiêm ít nhất một mũi vaccine ngừa COVID-19. Số liệu của Trung tâm thông tin COVID-19 cho thấy 28% dân số Thái Lan đã được tiêm vaccine, với 4,05 triệu người được tiêm mũi thứ hai./.

(Vietnam+)