Thai Lan canh bao so ca mac COVID-19 co the len 100.000 ca moi ngay hinh anh 1Phun thuốc khử trùng nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 tại Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Cục Kiểm soát Dịch bệnh (DDC) của Thái Lan dự báo trong kịch bản xấu nhất, số ca mắc mới  COVID-19 theo ngày ở nước này có thể đạt 100.000 ca vào giữa tháng Ba.

DDC cho rằng việc số ca nhiễm COVID-19 sẽ giảm hay tăng trong những tuần tới phụ thuộc vào mức độ nghiêm ngặt của các biện pháp phòng dịch, bao gồm hạn chế hoạt động nhóm, làm việc tại nhà nhiều hơn, trì hoãn việc đi lại không cần thiết, duy trì tỷ lệ tiêm chủng cao và thực hành các biện pháp VUCA (vaccine, phòng ngừa phổ quát, thiết lập khu vực không COVID-19 và xét nghiệm ATK).

[Philippines ghi nhận số ca mắc mới COVID-19 thấp nhất trong 2 tháng]

DDC cho biết triển vọng lạc quan nhất là khi các biện pháp phòng ngừa được thực hiện đầy đủ, số ca nhiễm theo ngày sẽ giảm dần và duy trì ở mức khoảng 20.000 ca/ngày từ giữa tháng này. 

Trong triển vọng kém lạc quan hơn, khi các biện pháp phòng ngừa được thực hiện ở mức hiện tại, số ca nhiễm hàng ngày được dự đoán sẽ ở mức 50.000 ca/ngày cho đến Tết Songkran, hay còn gọi là Lễ hội té nước, vào tháng Tư. 

Trong trường hợp xấu nhất, trong đó các biện pháp phòng ngừa không được thực hiện đầy đủ, số ca nhiễm có thể tăng vọt lên 100.000 ca/ngày cho đến giữa tháng Tư.

Sáng 1/3, Thái Lan ghi nhận thêm 20.420 ca mắc COVID-19 cùng 43 trường hợp tử vong trong 24 giờ qua, nâng tổng số các ca nhiễm từ đầu dịch tới nay lên 2.912.347 ca, trong đó có 22.976 ca tử vong.

Trước đó, trong cuộc họp báo ngày 28/2, người phát ngôn Trung tâm Xử lý Tình hình COVID-19 (CCSA) Apisamai Srirangson đề nghị những người có ít hoặc không có triệu chứng nên ở nhà và không tìm cách nhập viện để giải phóng giường cho những bệnh nhân có các triệu chứng nghiêm trọng hơn./.

Ngọc Quang (TTXVN/Vietnam+)