Thai Lan da co tren 20.000 ca mac COVID-19, Malaysia keo dai phong toa hinh anh 1Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Bangkok, Thái Lan, ngày 11/1/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Thái Lan ngày 2/2 ghi nhận thêm 836 ca mắc COVID-19, nâng tổng số ca nhiễm lên 20.618 người. Trong số các ca mắc mới được công bố, có 819 trường hợp lây nhiễm trong nước và 17 ca nhập cảnh.

Cùng ngày, Thái Lan thông báo thêm 2 trường hợp tử vong do COVID-19, đều là người cao tuổi, nâng tổng số người thiệt mạng vì căn bệnh này lên 79 bệnh nhân.

Dự kiến, Thái Lan sẽ công bố kế hoạch cụ thể cho việc tiêm chủng ngừa COVID-19 trên toàn quốc vào giữa tháng này.

Chủ tịch Tiểu ban quản lý vắcxin ngừa COVID-19 của Chính phủ Thái Lan Sophon Mekthon cho biết cơ quan này đã chuẩn bị kế hoạch tiêm chủng quốc gia và sẽ chính thức bắt đầu vào tháng 6 khi hãng Siam Bioscience bắt đầu sản xuất vắcxin của AstraZeneca.

Trong khi đó, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Thái Lan (FDA) cho biết Johnson & Johnson cũng đang tìm cách đăng ký vắcxin ngừa COVID-19 mũi đơn ở quốc gia Đông Nam Á này.

Theo ông Sophon, AstraZeneca dự kiến sẽ gửi lô vắcxin đầu tiên vào đầu tháng này, nhưng do những hạn chế của Liên minh châu Âu (EU) nên cần phải kéo dài thời gian giao hàng.

Thái Lan cũng đã đặt hàng 2 triệu liều vắcxin ngừa COVID-19 từ công ty Sinovac của Trung Quốc và FDA hiện đang nghiên cứu hiệu quả cũng như tác dụng phụ của vắcxin Sinovac trước khi đưa vào sử dụng khẩn cấp trong nước.

Cho đến nay, Sinovac vẫn chưa gửi tất cả các tài liệu cần thiết để phê duyệt vì đang chờ sự phê duyệt đầy đủ từ các cơ quan chức năng Trung Quốc.

[Indonesia tiếp nhận thêm 10 triệu liều vắcxin dạng nguyên liệu thô]

Cùng ngày, Chính phủ Malaysia đã quyết định kéo dài lệnh phong tỏa trên cả nước, ngoại trừ 1 bang, và những hạn chế đi lại thêm 2 tuần nữa, đến ngày 18/2, trong bối cảnh quốc gia Đông Nam Á này chứng kiến sự gia tăng nhanh chóng số ca mắc mới.

Theo kế hoạch, lệnh phong tỏa hiện hành sẽ kết thúc vào ngày 4/2. Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Ismail Sabri Yaakob dẫn thống kê của Bộ Y tế cho hay số ca mắc mới tại tất cả các bang ở nước này tiếp tục tăng và khả năng lây lan dịch trong cộng đồng vẫn ở mức cao.

Lệnh phong tỏa cho phép các doanh nghiệp tiếp tục hoạt động, đặc biệt là các doanh nghiệp và thương nhân nhỏ, song vẫn duy trì lệnh cấm đi lại giữa các bang và hoạt động xã hội.

Malaysia ngày 1/2 đã ghi nhận hơn 4.000 ca mắc mới, nâng tổng số bệnh nhân COVID-19 tại nước này lên gần 220.000 ca, trong đó có 770 ca tử vong./.

Ngọc Quang-Thanh Hương-Việt Khoa (TTXVN/Vietnam+)