Thai Lan de nghi gia han tinh trang khan cap, Lao noi lai van tai hinh anh 1Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại trung tâm thương mại ở Bangkok, Thái Lan ngày 17/5/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo trang worldometers.info, tính đến 19h30 ngày 21/5, toàn thế giới có 5.113.033 ca mắc COVID-19, 330.324 ca tử vong và 2.039.288 ca hồi phục.

Các cơ quan an ninh Thái Lan đề nghị gia hạn tình trạng khẩn cấp

Các cơ quan an ninh của Thái Lan đã nhất trí kiến nghị kéo dài Sắc lệnh về tình trạng khẩn cấp cho tới hết tháng Sáu do tình hình đại dịch COVID-19 toàn cầu vẫn đáng lo ngại.

Tổng Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC) Somsak Rungsita cho biết cuộc họp của ủy ban về việc nới lỏng các biện pháp hạn chế để phòng, chống COVID-19, do ông làm chủ tịch, đã nhất trí về sự cần thiết gia hạn Sắc lệnh tình trạng khẩn cấp thêm một tháng, sau khi hết hạn vào ngày 31/5.

Theo ông, mặc dù Thái Lan đã thành công trong việc kiểm soát đại dịch COVID-19, song vẫn cần thêm biện pháp phòng ngừa để ngăn chặn nguy cơ tái bùng phát dịch COVID-19 sau khi nới lỏng biện pháp phong tỏa toàn quốc. Ông Somsak cảnh báo nếu xảy ra đợt bùng phát dịch COVID-19 thứ hai, thì thiệt hại sẽ khốc liệt hơn.

Kiến nghị trên sẽ được trình lên Trung tâm Xử lý Tình hình COVID-19 của Chính phủ Thái Lan (CCSA) xem xét. Nếu CCSA đồng ý thì đề xuất này sẽ được trình lên cuộc họp Nội các vào tuần tới để ra quyết định.

Bộ Y tế Thái Lan ngày 21/5 cho biết nước này đã ghi nhận thêm ba ca mắc COVID-19 mới, song không ghi nhận thêm trường hợp tử vong nào. Tính đến nay, Thái Lan đã ghi nhận tổng cộng 3.037 bệnh nhân COVID-19, trong đó có 56 trường hợp tử vong.

Lào cho phép nối lại vận tải nội địa

Cũng trong ngày 21/5, Lào đã cho phép nối lại vận tải nội địa, song yêu cầu thực thi nghiêm các biện pháp phòng, chống đại dịch, trong đó có việc kiểm tra thân nhiệt, và sắp xếp chỗ ngồi nhằm đảm bảo các hành khách ngồi cách nhau ít nhất 1m. Các doanh nghiệp vận tải sẽ phải cung cấp, xà phòng, nước rửa tay khô cho khách hàng.

[Dịch COVID-19 ở Đông Nam Á: Indonesia có số ca nhiễm mới cao kỷ lục]

Tính đến nay, Lào đã xét nghiệm tổng cộng 4.812 ca nghi ngờ mắc COVID-19, trong đó có 19 người dương tính với SARS-CoV-2. Hiện 14 người đã khỏi bệnh.

Chủ tịch FESC: Campuchia cần mở rộng phạm vi gói hỗ trợ đối phó dịch

Trong khi đó, Chủ tịch Hiệp hội ngành giáo dục Campuchia (FESC) Pech Bolen khuyến cáo chính phủ nước này cần mở rộng phạm vi gói hỗ trợ đối phó dịch COVID-19 sang khu vực giáo dục tư nhân. Lời kêu gọi này được đưa ra sau khi các báo cáo cho thấy lương của giáo viên và những người làm việc trong các trường tư bị cắt giảm mạnh.

Theo ông, việc chính phủ mở rộng phạm vi gói hỗ trợ sẽ cho phép khu vực giáo dục tư nhân duy trì hoạt động, lao động có việc làm cho đến khi các lớp học được mở lại.

Thai Lan de nghi gia han tinh trang khan cap, Lao noi lai van tai hinh anh 2Kiểm tra thân nhiệt tại Phnom Penh, Campuchia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hiện các trường tư thục ở Campuchia vẫn đang dạy học trực tuyến có thu song doanh thu giảm khoảng 50%. Nhiều trường tư phải giảm nhân lực và giảm lương giáo viên để đủ nguồn tài chính thuê mặt bằng và nâng cấp hạ tầng công nghệ hỗ trợ giảng dạy trực tuyến.

Từ hơn một tháng trở lại đây, Campuchia không phát hiện ca nhiễm mới COVID-19 và 122/122 bệnh nhân COVID-19 tại nước này đã hồi phục và xuất viện. Tuy nhiên, Campuchia chưa quyết định mở cửa trường học trở lại./.

Ngọc Quang-Trang Nhung-Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)