Thái Lan: Kế hoạch thúc đẩy xuất khẩu gạo vào Nhật Bản, Bangladesh và Trung Quốc

Thái Lan đang lên kế hoạch chiến lược thúc đẩy xuất khẩu gạo trong bối cảnh thị trường toàn cầu biến động, tập trung vào các thị trường trọng điểm và điều chỉnh sản lượng.

Gạo được bày bán tại siêu thị ở Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Gạo được bày bán tại siêu thị ở Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ Thương mại Thái Lan và các nhà xuất khẩu gạo đang lên kế hoạch chiến lược thúc đẩy xuất khẩu gạo trong bối cảnh thị trường toàn cầu biến động, tập trung vào các thị trường trọng điểm và điều chỉnh sản lượng.

Bộ trưởng Thương mại Jatuporn Buruspat ngày 8/8 đã gặp gỡ giới chức Hiệp hội xuất khẩu gạo Thái Lan để đánh giá tình hình xuất khẩu gạo trong nửa cuối năm 2025 khi thị trường toàn cầu đang đối mặt với nhiều thách thức. Cuộc họp nhằm thiết lập một chiến lược hợp tác nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của Thái Lan trên thị trường gạo toàn cầu.

Các cuộc thảo luận đã phác thảo một đánh giá toàn diện về tình hình xuất khẩu hiện tại, xu hướng thị trường và các đề xuất từ khu vực tư nhân nhằm thúc đẩy chiến lược gạo của Thái Lan.

Các đại biểu nhận định gạo là một nông sản chủ lực, ảnh hưởng đáng kể đến thu nhập của nông dân và nền kinh tế đất nước. Bất kỳ thách thức nào trong xuất khẩu đều có thể gây ra những tác động lan rộng.

Bộ trưởng Jatuporn nhấn mạnh cam kết của chính phủ trong việc giải quyết các thách thức trên toàn bộ chuỗi cung ứng, bao gồm giống lúa, phân bón, thuốc trừ sâu và chi phí sản xuất. Bộ đã khởi động “Dự án Cờ Xanh” nhằm giảm chi phí cho nông dân và cải thiện sản xuất phù hợp với nhu cầu thị trường toàn cầu.

Bộ cũng giao cho Cục Ngoại thương phối hợp với các tùy viên thương mại Thái Lan tại Trung Quốc để thúc đẩy xuất khẩu gạo bổ sung theo hạn ngạch 280.000 tấn còn lại. Ngoài ra, Thái Lan sẽ nhắm mục tiêu vào các thị trường trọng điểm, bao gồm Nhật Bản, Saudi Arabia, Bangladesh và Hong Kong (Trung Quốc), tập trung vào gạo trắng, gạo đồ và gạo thơm.

Trong nước, Bộ đã chỉ đạo Cục Nội thương thực hiện các biện pháp thúc đẩy tiêu thụ và giải phóng lượng gạo tồn kho. Dự kiến khoảng 8,5 triệu tấn thóc sẽ được bán thông qua các biện pháp như đấu giá gạo theo thị trường, cho vay lãi suất thấp và xây dựng cơ sở lưu trữ lúa gạo cho nông dân, giúp kích thích nhu cầu trong nước, đồng thời thúc đẩy xuất khẩu gạo ra thị trường toàn cầu./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Cảnh đổ nát do xung đột tại Dải Gaza. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ khẳng định quyết tâm giải giáp Hamas

Đại sứ Mỹ tại Israel Mike Huckabee cho biết Mỹ và các đối tác quốc tế vẫn kiên định yêu cầu Hamas phải giải giáp và không còn vai trò trong tương lai quản trị Gaza.

Cảnh sát Nam Phi. (Nguồn: bssnews)

Xả súng ở Nam Phi, 20 người thương vong

Các tay súng không rõ danh tính đã bắn vào các nạn nhân trên đường phố vào sáng 21/12 khiến ít nhất 10 người thiệt mạng và 10 người khác bị thương; nguyên nhân vụ việc đang được điều tra làm rõ.

Tòa chung cư bị hư hại sau vụ tấn công bằng tên lửa đạn đạo và máy bay không người lái ở Kiev (Ukraine), ngày 14/11/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Nga cắt đứt đường vận tải huyết mạch từ Moldova và Romania sang Ukraine

Kể từ ngày 18/12, Nga đã liên tục không kích vào 2 cây cầu trên tuyến đường cao tốc Odessa-Reni và Odessa-Chisinau, khiến 2 cây cầu này bị hư hỏng nặng và giao thông không thể qua lại. Các chuyên gia nhận định rằng việc phá hủy cây cầu sẽ "chặn 60% nguồn cung cấp nhiên liệu từ các cảng sông Danube.”