Thai Lan mong muon cong vien Kaeng Krachan tro thanh Di san the gioi hinh anh 1Khu Tổ hợp rừng Kaeng Krachen. (Ảnh: Tổng cục Du lịch Thái Lan)

Trong phiên họp thứ 43 diễn ra ngày 7/7,  Ủy ban Di sản thế giới của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hiệp quốc (UNESCO) đã cân nhắc việc đưa Khu Tổ hợp rừng quốc gia Kaeng Krachan (KKFC) của Thái Lan vào danh sách Di sản thế giới.

Theo Bộ Ngoại giao Thái Lan, Ủy ban Di sản thế giới UNESCO đã ghi nhận những bước tiến của chính phủ Thái Lan trong việc giải quyết những quan ngại mà ủy ban từng đưa ra trong phiên họp thứ 40 hồi năm 2016. Bên cạnh đó, Ủy ban cũng chú ý đến những sự phát triển tích cực của Thái lan trong việc đưa ra các quy định pháp luật nhằm đảm bảo quyền lợi và đời sống cho những cộng đồng địa phương sống trong khu vực KKFC, điển hình là Đạo luật Vườn Quốc gia B.E. 2562 và Đạo luật Gìn giữ và Bảo vệ Đời sống tự nhiên B.E. 2562.

[Thái Lan duy trì là điểm đến hàng đầu đối với du khách quốc tế]

Tuy nhiên, những bước phát triển nói trên cần được đánh giá kỹ lưỡng hơn, do đó Ủy ban Di sản thế giới đã đề nghị Thái Lan cung cấp thêm thông tin và sẽ thảo luận về vấn đề này trong những phiên họp sau.

Không chỉ thúc đẩy việc vận động đưa KKFC vào danh sách Di sản thế giới, chính phủ Thái Lan cũng tăng cường hối thúc các bên liên quan, đặc biệt là cộng đồng địa phương, cùng tham gia vào những quyết định mang tính lâu dài trong vấn đề gìn giữ và bảo vệ KKFC.

Hiện Thái Lan đã có 5 địa danh được lọt vào danh sách Di sản thế giới, bao gồm Di chỉ khảo cổ Baan Chiang, Thành cổ Ayutthaya, Thành cổ Sukhothai và các khu vực lịch sử lân cận, Khu tổ hợp rừng Dong Phayayen-Khao Yai và Khu bảo tồn động vật hoang dã Thungyai-Huai Kha Khaeng./.

Vi Diệu (Vietnam+)