Người lao động làm việc tại một công trường xây dựng ở trung tâm thành phố Bangkok. (Nguồn: Reuters)

Theo thống kê của Bộ Lao động Thái Lan, đến ngày 12/3, cơ quan chức năng mới hoàn thành đăng ký cho 400.000 lao động nhập cư từ các nước Lào, Campuchia và Myanmar và vẫn còn 1,6 triệu trường hợp chưa đăng ký, trong đó chỉ khoảng 1 triệu trường hợp đã được xác minh quốc tịch.

Bộ Lao động Thái Lan mới đây đã yêu cầu các cơ quan chức năng rút ngắn quy trình đăng ký cho lao động nhập cư tại các Trung tâm dịch vụ một cửa (OSS) nhằm hoàn thành việc xác minh quốc tịch và đăng ký giấy phép lao động đúng thời hạn.

Những trường hợp hoàn chỉnh các thủ tục sẽ được phép lao động ở Thái Lan đến 31/3/2020.

Bộ trưởng Lao động Adul Sangsingkeo cũng đã yêu cầu cho các Trung tâm dịch vụ một cửa rút ngắn các thủ tục đăng ký, phấn đấu hoàn thành trước 31/3​ tới.

Hiện có 80 Trung tâm dịch vụ một cửa trên Thái Lan, trong đó năm Trung tâm tại Bangkok đang gấp rút thực hiện các thủ tục cần thiết cho lao động nhập cư.

Bộ Lao động cũng đã mở một kênh quản lý trực tuyến phục vụ người lao động nhập cư cập nhật tình trạng việc làm của họ, sau khi trải qua quá trình xác minh quốc tịch.

Tuy vậy, số lượng sáu triệu lao động chưa đăng ký, sẽ là thách thức lớn cho các cơ quan chức năng nếu chỉ còn chưa đầy ba tuần nữa để thực hiện./.