Thanh Hoa: Ngay tho Viet Nam huong ve bien cuong To quoc hinh anh 1Các hội viên cùng nhau trao đổi kinh nghiệm sáng tác. (Ảnh: Gia Thuận/TTXVN)

"Hướng về biên cương Tổ quốc-Kỷ niệm 990 năm danh xưng Thanh Hóa" là chủ đề Ngày thơ Việt Nam lần thứ XVII được Hội Văn học-Nghệ thuật Thanh Hóa, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa, Ủy ban Nhân dân thành phố Thanh Hóa phối hợp tổ chức tối 19/2 (tức 15 tháng Giêng năm Kỷ Hợi).

Với việc lựa chọn các tác phẩm có chất lượng, cách thể hiện phong phú, độc đáo, Ngày thơ Việt Nam lần thứ XVII đã để lại nhiều cảm xúc, dấu ấn đẹp trong lòng người yêu thơ xứ Thanh.

Mở đầu Ngày thơ Việt Nam, bài thơ “Nguyên tiêu” của Bác Hồ được trình bày qua giọng ngâm của nghệ sỹ Tuyết Nhung. Tiếp đó, những bài thơ của các nhà thơ nổi tiếng xứ Thanh như "Tiếng lá" (Vương Anh), "Hoa ngàn" (Thế Việt), "Bữa cơm chiều biên giới" (Hoàng Quốc Cảnh), "Biên giới" (Phong Lan), "Tuổi trẻ trên đường biên giới" (Vũ Hiệp Bình)... được các nghệ sỹ lần lượt thể hiện.

Được tổ chức quy mô nhất từ trước tới nay, Ngày thơ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa có nhiều điểm mới, Ban tổ chức và các đơn vị phối hợp đã dựng 14 quán thơ bài trí sinh động, tạo nên một không gian trưng bày, giới thiệu sản phẩm thơ rất độc đáo.

[Ngày thơ Việt Nam lần thứ XVII với chủ đề 'Người Kinh Bắc']

Trong khuôn khổ Ngày thơ, các quán thơ, câu lạc bộ thơ đã tổ chức giao lưu thơ, trưng bày, giới thiệu sách, trao đổi kinh nghiệm sáng tác, trình bày tác phẩm thơ nổi tiếng… Các đơn vị tham gia Ngày thơ Việt Nam năm nay đến từ các huyện biên giới của tỉnh như: Lang Chánh, Ngọc Lặc, Quan Hoá, Mường Lát và vùng biển, đảo như, thành phố Sầm Sơn, các huyện Tĩnh Gia, Nga Sơn, Hậu Lộc…

Ngày thơ Việt Nam lần thứ XVII tỉnh Thanh Hóa là một trong những hoạt động nhằm khẳng định sự phát triển của thơ ca Việt Nam và sự nghiệp văn học nghệ thuật xứ Thanh, góp phần vào sự phong phú, đa dạng của đời sống văn hóa đầu năm mới Kỷ Hợi.

Năm 2019 cũng là năm tỉnh Thanh Hóa tổ chức kỷ niệm 990 năm danh xưng Thanh Hóa, với chủ đề ý nghĩa của ngày thơ năm nay, tin rằng các văn nghệ sĩ xứ Thanh sẽ có nhiều tác phẩm chất lượng phản ánh tiến trình lịch sử hào hùng của đất nước nói chung và Thanh Hóa nói riêng.

Tại buổi lễ chào mừng Ngày thơ Việt Nam lần thứ XVII, đại biểu tham dự cùng công chúng yêu thơ xứ Thanh đã thực hiện nghi lễ thượng cờ thơ, thả thơ, tham quan các quán thơ.../.

Hoa Mai (TTXVN/Vietnam+)