Thanh lap 2 doan thanh tra lien nganh an toan thuc pham dip Tet hinh anh 1Sản xuất sản phẩm giò lụa tại một công ty. (Ảnh: TTXVN)

Vừa qua (ngày 31/12/2014), Bộ Y tế đã ban hành quyết định số 5462/QĐ-BYT thành lập hai đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Ất MùiLễ hội mùa Xuân năm 2015.

Theo kế hoạch hai đoàn sẽ tiến hành thanh tra, kiểm tra tại bốn tỉnh, thành phố bao gồm: Hà Nội, Lào Cai, Kiên Giang và Cà Mau.

Theo thông tin từ Cục An toàn Thực phẩm, các đoàn thanh tra trên có nhiệm vụ kiểm tra việc triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội mùa Xuân năm 2015.

Bên cạnh đó, các đoàn sẽ tiến hành thanh tra, kiểm tra việc bảo đảm an toàn thực phẩm tại các cơ sở thực phẩm; Xử lý, kiến nghị xử lý các trường hợp vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm.

Trong đợt thanh tra, kiểm tra các đoàn sẽ làm việc trực tiếp với Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm các địa phương về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội mùa Xuân năm 2015.

Kết thúc đợt kiểm tra, các đoàn sẽ tổng hợp kết quả thanh tra, kiểm tra và đề xuất với các cơ quan có thẩm quyền các biện pháp tăng cường và nâng cao quản lý về an toàn thực phẩm.

Theo báo cáo tổng kết của Cục An toàn Thực phẩm, trong năm 2014, toàn quốc ghi nhận 189 vụ ngộ độc thực phẩm với hơn 5.100 người mắc, 4.100 người đi viện và 43 trường hợp tử vong.

So với cùng kỳ năm 2013, số vụ ngộ độc thực phẩm tăng 22 vụ, tuy nhiên số người mắc giảm 402 người, số người đi viện giảm 901 người và số người tử vong tăng 15 người (54%).

Trong năm 2014, các đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm đã tiến hành thanh tra hơn 514.000 cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm, trong đó có hơn 112.000 cơ sở vi phạm (tỷ lệ gần 21%) với tổng số tiền phạt hơn 17 tỷ đồng. Một số nội dung vi phạm cần chú ý như vệ sinh dụng cụ trang thiết bị phục vụ sản xuất chế biến không đạt yêu cầu, vi phạm điều kiện vệ sinh cơ sở…/.

Thùy Giang (Vietnam+)