Thanh lap Hoi nguoi Viet Nam tai khu vuc Trung Nam Nhat Ban hinh anh 1Các đại biểu và cộng đồng người Việt Nam chụp ảnh lưu niệm trong buổi Lễ thành lập Hội người Việt Nam tại khu vực Trung Nam Nhật Bản. (Ảnh: Thành Hữu/Vietnam+)

Ngày 18/8, lễ thành lập Hội người Việt Nam tại khu vực Trung Nam Nhật Bản đã diễn ra tại thành phố Higashi Hiroshima, tỉnh Hiroshima, Nhật Bản.

Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản, ông Vũ Hồng Nam, Thị trưởng thành phố Higashi Hiroshima, ông Takagaki Hironori đã tham dự, cùng nhiều tổ chức hữu nghị Việt Nam Hiroshima, các công ty Nhật Bản đang đầu tư vào Việt Nam và đông đảo cộng đồng người Việt, du học sinh, thực tập sinh đang sinh sống, học tập, làm việc tại khu vực Trung Nam Nhật Bản.

Khu vực Trung Nam Nhật Bản gồm 9 tỉnh Hiroshima, Okayama, Tottori, Shimane, Yamaguchi, Kagawa, Kochi, Ehime, và Tokushima. Trong đó, Hiroshima được coi là trung tâm của khu vực này và là một trong năm vùng trọng điểm kinh tế lớn nhất của Nhật Bản với nhiều công ty, tập đoàn đang đầu tư vào Việt Nam.

[Nhật vinh danh cá nhân, tổ chức góp phần thúc đẩy quan hệ Nhật-Việt]

Số lượng người Việt tại tỉnh Hiroshima lên tới hơn 10.000 người, trong đó thực tập sinh chiếm đến hơn 80%.

Phát biểu tại lễ thành lập, Đại sứ Vũ Hồng Nam cho biết hiện nay số người Việt Nam tại Nhật Bản đã lên tới 350.000 người, trong đó thực tập sinh chiếm tỷ lệ lớn gần 80%. Vì vậy sự ra đời của các Hội người Việt trên khắp Nhật Bản là điều khách quan và tất yếu.

Đại sứ Vũ Hồng Nam mong muốn Hội người Việt Nam tại khu vực Trung Nam Nhật Bản sẽ sát cánh với chính quyền địa phương, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, cũng như các tổ chức hữu nghị để đẩy mạnh hơn nữa hoạt động giao lưu kinh tế, văn hóa giữa hai nước; đặc biệt tổ chức nhiều hoạt động quảng bá hình ảnh đất nước con người Việt Nam cho người dân Nhật Bản tại khu vực này; đồng thời tuyên truyền, hỗ trợ giúp đỡ để người Việt Nam tại Nhật Bản tuân thủ pháp luật nước sở tại, ổn định cuộc sống.

Thanh lap Hoi nguoi Viet Nam tai khu vuc Trung Nam Nhat Ban hinh anh 2Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam tặng hoa cho Phó giáo sư Đại học Hiroshima Trần Đăng Xuân, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại khu vực Trung Nam Nhật Bản. (Ảnh: Thành Hữu/Vietnam+)

Trong buổi lễ, phó giáo sư Trần Đăng Xuân, Đại học Hiroshima Nhật Bản đã được chính thức công bố là chủ tịch đầu tiên của Hội người Việt Nam tại khu vực Trung Nam Nhật Bản với nhiệm kỳ 3 năm từ 2019-2022.

Phát biểu tại buổi lễ, phó giáo sư Trần Đăng Xuân cho biết thời gian tới Hội người Việt Nam tại khu vực Trung Nam Nhật Bản sẽ tiến hành nhiều hoạt động hữu ích, trong đó có việc hỗ trợ thủ tục pháp lý liên quan để cộng đồng người Việt tại khu vực này ổn định cuộc sống, đồng thời tiến hành các hoạt động giúp cộng đồng luôn hướng về quê hương đất nước, cũng như tham gia thúc đẩy hoạt động đầu tư vào Việt Nam của các công ty Nhật Bản tại khu vực.

Cùng với sự ra đời của Hội người Việt Nam tại khu vực Trung Nam Nhật Bản, Hội người Việt tại Tokyo, Aichi và Hokkaido cũng đã được thành lập với nhiều hoạt động ý nghĩa.

Cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản đang dần hình thành một cơ cấu chung, thống nhất, song cũng có cả tính độc lập để phát huy hết sức mạnh của mọi tầng lớp, mọi cá nhân hướng tới cuộc sống tốt đẹp hơn và cùng chung tay xây dựng đất nước./.

Thành Hữu/Tokyo (Vietnam+)