Thanh pho Hai Phong cong bo va trung bay cac Bao vat Quoc gia hinh anh 1Lễ công bố công nhận bảo vật quốc gia của Hải Phòng. (Ảnh: Minh Thu/TTXVN)

Ngày 8/5, Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng tổ chức lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận 12 hiện vật của Hải Phòng là Bảo vật Quốc gia.

Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận 12 hiện vật của Hải Phòng là bảo vật quốc gia gồm: Long đao có niên đại thế kỷ XVII-XVIII, trưng bày tại Khu tưởng niệm Vương triều Mạc (xã Ngũ Đoan, huyện Kiến Thụy); Tượng Thái tổ Mạc Đăng DungPhù điêu Thái hoàng Thái hậu Vũ Thị Ngọc Toàn có niên đại thế kỷ XVI, trưng bày tại chùa Trà Phương (xã Thụy Hương, huyện Kiến Thụy).

Các bảo vật này đang được trưng bày tại địa phương.

Chín bảo vật còn lại là sưu tập gốm men trắng An Biên có niên đại thế kỷ XI-XII. Ban tổ chức đang trưng bày các bảo vật này tại Bảo tàng Hải Phòng (số 66 Điện Biên Phủ, phường Minh Khai, quận Hồng Bàng) từ ngày 5/8 đến 6/8.

Phát biểu tại Lễ công bố, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương ghi nhận và đánh giá cao công tác phát huy giá trị các di sản văn hóa của thành phố Hải Phòng.

[Thêm 23 hiện vật được công nhận là Bảo vật Quốc gia]

Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương khẳng định 12 bảo vật được công nhận ngày hôm nay đều là những di sản vô giá của Việt Nam; đồng thời, đề nghị thành phố Hải Phòng và các đơn vị liên quan tổ chức triển khai bảo vệ các bảo vật quốc gia, ưu tiên đầu tư cải tạo kho tàng bảo quản nơi lưu giữ bảo vật, xây dựng chương trình để quảng bá phát huy giá trị bảo vật quốc gia tới cộng đồng trong và ngoài nước.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Lê Khắc Nam khẳng định những hiện vật được lưu truyền có giá trị đặc biệt quý hiếm tiêu biểu của đất nước về lịch sử, văn hóa, là những hiện vật gốc độc bản, có hình thức độc đáo, liên quan đến những sự kiện trọng đại của đất nước, của danh nhân, đó cũng là những sản phẩm tinh hoa minh chứng cho tài năng, trí tuệ và phẩm chất của con người Việt Nam.

Thanh pho Hai Phong cong bo va trung bay cac Bao vat Quoc gia hinh anh 2Sưu tập gốm men trắng An Biên có niên đại thế kỷ XI-XII, trưng bày tại Bảo tàng Hải Phòng. (Ảnh: Minh Thu/TTXVN)

Để phát huy mạnh mẽ những giá trị của Bảo vật Quốc gia, Phó Chủ tịch Lê Khắc Nam đề nghị Sở Văn hóa và Thể thao, các sở, ngành, địa phương tiếp tục rà soát đề xuất công nhận bảo vật quốc gia trên địa bàn thành phố.

Các cấp chính quyền địa phương, cá nhân, tổ chức sở hữu, quản lý bảo vật quốc gia làm tốt công tác bảo vệ, bảo đảm an toàn các bảo vật quốc gia và tuyên truyền phát huy hiệu quả giá trị di sản văn hóa./.

 
Minh Thu (TTXVN/Vietnam+)