Thêm 4 ca mắc mới COVID-19, trong đó có người bị ung thư máu

Chiều 3/4, Bộ Y tế công bố thêm 4 ca mắc mới COVID-19, trong đó có một bệnh nhân bị ung thư máu (bạch cầu cấp) 64 tuổi, quốc tịch Thụy Điển đã tới nhiều bệnh viện.
(Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)
(Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Tối 3/4, Bộ Y tế công bố thêm 4 ca mắc mới COVID-19. Như vậy, tính đến nay Việt Nam đã ghi nhận 237 trường hợp mắc bệnh COVID-19, trong đó đã có 85 trường hợp được công bố khỏi bệnh, chưa có trường hợp tử vong.

Ca bệnh 234 (BN234): Bệnh nhân nữ, 69 tuổi, quốc tịch Việt Nam, có địa chỉ tại huyện Buôn Đôn, tỉnh Đăk Lăk. Ngày 17/3, bệnh nhân từ Paris về Việt Nam trên chuyến bay của Vietnam Airlines, số hiệu VN2106, số ghế 45 và nhập cảnh tại Sân bay Tân Sơn Nhất ngày 18/3.

Sau khi nhập cảnh, bệnh nhân được đưa đi cách ly tập trung tại Trường Quân sự Quân khu 7, Thành phố Hồ Chí Minh.

Trong quá trình cách ly, bệnh nhân được xét nghiệm lần 1 cho kết quả âm tính và có sức khỏe ổn định.

Ngày 30/3, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm lần 2 và cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được chuyển đến cách ly và theo dõi tại Bệnh viện Điều trị COVID-19 Cần Giờ.

Ca bệnh 235 (BN235): Bệnh nhân nam, 25 tuổi, quốc tịch Anh. Ngày 14/3/2020, bệnh nhân có đi quán Bar Buddha (Thành phố Hồ Chí Minh). Bệnh nhân không có triệu chứng, được cách ly tập trung tại Quận 9.

Mẫu bệnh phẩm từ Bệnh viện Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh gửi Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Chí Minh cho kết dương tính với SARS-CoV-2. Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm, bệnh nhân được chuyển đi cách ly và điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi.

Ca bệnh 236 (BN236): Bệnh nhân nữ, 26 tuổi, quốc tịch Anh, địa chỉ lưu trú tại phường Thảo Điền, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh.

Ngày14/3, bệnh nhân đi quán bar Buddha, tiếp xúc với trường hợp bệnh COVID-19. Từ ngày 25/3, bệnh nhân được cách ly tập trung tại Học viện Chính trị Quận 9.

Kết quả xét nghiệm lần 1 ngày 29/3/2020 không xác định; được lấy mẫu lần 2 ngày 01/4/2020 cho kết quả dương tính với SARS-COV-2. Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm, bệnh nhân được chuyển đi cách ly và điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi.

Ca bệnh 237 (BN237): Bệnh nhân nam, 64 tuổi, quốc tịch Thụy Điển, đến Việt Nam từ cuối tháng 12/2019, di chuyển nhiều địa điểm như: Ninh Bình (17/3), Thành phố Hồ Chí Minh (21-22/3); quay lại Hà Nội từ 22/3 đến nay. Bệnh nhân bị ung thư máu (bạch cầu cấp).

Ngày 26/3, bệnh nhân bị tai nạn và được chở vào Bệnh viện Việt Pháp bằng xe cấp cứu 115, sau đó quay lại khách sạn.

Ngày 31/3, bệnh nhân bị chảy máu mũi nhiều, được người nhà đưa sang Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, được khám và chuyển đến Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương.

Sáng 1/4, bệnh nhân được lấy mẫu bệnh phẩm và xét nghiệm cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Bệnh nhân được chuyển đến cách ly và điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Thêm 4 ca mắc mới COVID-19, trong đó có người bị ung thư máu ảnh 1

Thêm 2 ca trong tình trạng nặng

Ngày 4/3, Bộ Y tế hội chẩn và chỉ đạo công tác điều trị và chống dịch COVID-19 với các bệnh viện điều trị COVID-19.

Phó giáo sư Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), Giám đốc Trung tâm quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn, chẩn đoán, điều trị COVID-19 cho biết đến thời điểm này cả nước ghi nhận 237 bệnh nhân mắc COVID-19, trong đó 85 bệnh nhân đã khỏi bệnh.

Các bệnh nhân còn lại đang được điều trị tại 21 cơ sở y tế, có cả bệnh viện trung ương, bệnh viện tỉnh, bệnh viện chuyên khoa, bệnh viện huyện, bệnh viện dã chiến. Đa số các bệnh nhân có sức khoẻ ổn định.

Đã có 37 trường hợp xét nghiệm âm tính từ 1 lần trở lên (trong đó có 16 ca âm tính từ 2 lần trở lên). Hiện có 2 bệnh nhân trong tình trạng nặng.

Tại buổi hội chẩn, các thành viên của hội đồng đã hội chẩn 2 bệnh nhân nặng phải thở máy được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 là bệnh nhân 60 tuổi và bệnh nhân 88 tuổi từ Bệnh viện Bạch Mai chuyển sang.

Các chuyên gia của Tổ hội chẩn đã đánh giá tình trạng tổn thương phổi của 2 bệnh nhân, tình trạng xuất huyết não của bệnh nhân 88 tuổi, các chỉ số sinh tồn khác đồng thời thống nhất trong hướng chẩn đoán, điều trị, sử dụng thuốc và xét nghiệm trong những ngày tiếp theo.

Theo các chuyên gia, đây là những bệnh nhân nặng cần theo dõi sát, làm các kỹ thuật lâm sàng, và cận lâm sàng cẩn thận cũng như việc ghi chép tỉ mỷ để làm dữ liệu, tổng kết, báo cáo về sau.

Trước đó, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương có thêm 3 ca nặng đã được điều trị qua giai đoạn nguy kịch và có những tiến triển tốt./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục