Thêm nhiều nước phê chuẩn Hiệp ước Buôn bán vũ khí của LHQ

Đã có thêm 8 nước phê chuẩn Hiệp ước Buôn bán vũ khí của Liên hợp quốc nhằm kiểm soát ngành công nghiệp trị giá hàng tỷ USD này.
Thêm nhiều nước phê chuẩn Hiệp ước Buôn bán vũ khí của LHQ ảnh 1Pakistan trưng bày số vũ khí vừa phát hiện tại Quetta ngày 19/5. (Nguồn: THX/TTXVN)

Đã có thêm 8 nước phê chuẩn Hiệp ước Buôn bán vũ khí của Liên hợp quốc (UNATT) nhằm kiểm soát ngành công nghiệp trị giá hàng tỷ USD này.

Như vậy, tính từ thời điểm UNATT chính thức được Đại Hội đồng Liên hợp quốc thông qua hồi tháng Tư năm ngoái, đến nay đã 40/118 nước ký kết chính thức phê chuẩn văn kiện này. Để có hiệu lực, UNATT cần phải nhận được sự phê chuẩn của hơn 10 quốc gia thành viên Liên hợp quốc nữa.

Theo thông báo ngày 3/6 của Liên hợp quốc, trong số các nước mới phê chuẩn có Australia, Áo, Burkina Faso... UNATT được thông qua đánh dấu việc lần đầu tiên thế giới có một hiệp ước đặt ra những nguyên tắc toàn cầu đối với việc chuyển giao và sử dụng vũ khí nhằm đảm bảo minh bạch và bảo vệ nhân quyền trong hoạt động buôn bán vũ khí thông thường.

UNATT yêu cầu các quốc gia thiết lập cơ chế kiểm soát cấp nhà nước đối với hoạt động xuất khẩu vũ khí. Theo đó, những nước thông qua hiệp ước phải có trách nhiệm đảm bảo các hợp đồng vũ khí không vi phạm các lệnh cấm vận quốc tế, luật nhân quyền hay có nguy cơ để vũ khí rơi vào tay các nhóm khủng bố hoặc tội phạm.

 

UNATT được áp dụng đối với các chủng loại xe tăng, xe bọc thép, pháo hạng nặng, máy bay chiến đấu, trực thăng tấn công, tàu chiến, tên lửa, các hệ thống phóng tên lửa và các loại vũ khí hạt nhân khác. Sự ra đời của UNATT còn nhằm hạn chế các thương vụ buôn bán vũ khí bất hợp pháp trên thế giới, có doanh thu ước tính từ 60 tỷ đến 85 tỷ USD.

Theo thống kê, mỗi năm thế giới có hơn 520.000 người thiệt mạng do bạo lực vũ trang và hàng triệu người rơi vào thảm kịch do vũ khí lọt vào tay các phần tử cực đoan, khủng bố...

Mỹ là quốc gia sản xuất vũ khí lớn nhất thế giới nhưng hiện mới chỉ ký kết mà chưa phê chuẩn UNATT. Nga và Trung Quốc, hai quốc gia có nền công nghiệp vũ khí phát triển, cũng chưa có ý định phê chuẩn văn kiện này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Một chiếc thuyền được cho là do các băng đảng ma túy điều hành ở phía Đông Thái Bình Dương sau khi bị trúng đòn không kích của Mỹ. (Nguồn: Bộ Chiến tranh Mỹ)

Mỹ tiếp tục tấn công tàu nghi chở ma túy ở Caribe

Đây là cuộc tấn công thứ 22 của quân đội Mỹ vào các tàu thuyền tại biển Caribe và Đông Thái Bình Dương, trong chiến dịch mà Mỹ khẳng định là nhằm ngăn chặn hoạt động buôn bán ma túy quốc tế.

Người lao động xếp hàng chờ xin việc tại Hội chợ việc làm ở Uniondale, New York (Mỹ). (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Mỹ: Số nhân sự bị cắt giảm cao nhất trong 5 năm

Số lao động bị thông báo sa thải trong tháng 11 là 71.321 người, tuy thấp hơn so với con số hơn 153.000 người trong tháng 10 nhưng đã nâng tổng số việc làm bị cắt giảm trong năm 2025 lên 1,17 triệu.