Thêm nhiều quốc gia ghi nhận bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ

Cộng hòa Dominicana, Ecuador và Singapore thông báo ghi nhận các trường hợp đầu tiên mắc bệnh đậu mùa khỉ với những triệu chứng tương tự như bệnh đậu mùa nhưng nhẹ hơn.
Thêm nhiều quốc gia ghi nhận bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ ảnh 1Ban đậu mùa khỉ nổi trên tay của một em nhỏ mắc bệnh. (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Ngày 6/7, Bộ trưởng Y tế Cộng hòa Dominicana Daniel Rivera xác nhận nước này đã ghi nhận trường hợp đầu tiên mắc bệnh đậu mùa khỉ.

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Mỹ Latinh, tại một cuộc họp báo, Bộ trưởng Rivera cho biết bệnh nhân là công dân Cộng hòa Dominicana 25 tuổi vừa trở về từ Mỹ và đã được cách ly tại Bệnh viện Ramón de Lara ở thủ đô Santo Domingo.

Bệnh nhân nhập cảnh hôm 28/6 và đã tự đến bệnh viện ngay sau khi nhận được thông báo từ Mỹ về khả năng nhiễm virus đậu mùa khỉ.

Bệnh nhân chỉ tiếp xúc gần với 4 người thân và cơ quan y tế hiện đang theo dõi chặt chẽ các trường hợp này.

[WHO quan ngại về quy mô và mức độ lây lan của virus đậu mùa khỉ]

Bộ Y tế kêu gọi người dân không nên lo lắng vì bệnh chỉ lây truyền qua tiếp xúc rất gần với người nhiễm virus và các cơ quan chức năng đã tăng cường giám sát dịch tễ.

Bộ trưởng Rivera khẳng định nước này sẽ không áp dụng bất cứ giới hạn nào đối với việc nhập cảnh của khách du lịch, nhưng sẽ tiếp tục giám sát chặt chẽ để phát hiện các trường hợp khả nghi.

Trong khi đó, cùng ngày, Bộ Y tế Ecuador thông báo xác nhận trường hợp đầu tiên mắc bệnh đậu mùa khỉ ở nước này. Bệnh nhân là nam giới 30 tuổi, có các triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ như sốt và nổi mụn trên da.

Hiện người này đã được cách ly và theo dõi bệnh tình chặt chẽ, trong khi cơ quan chức năng đang truy vết những trường hợp đã có tiếp xúc gần.

Bộ Y tế Singapore ngày 7/7 đã ra thông báo xác nhận về trường hợp đầu tiên mắc bệnh đậu mùa khỉ ở nước này.

Thông báo cho biết bệnh nhân là nam giới quốc tịch Malaysia 45 tuổi, người sống ở Singapore. Người này làm xét nghiệm hôm 6/7 và hiện đang được cách ly tại Trung tâm Các bệnh truyền nhiễm quốc gia.

Bệnh đậu mùa khỉ là một bệnh lây truyền hiếm gặp từ động vật sang người. Bệnh có thể lây lan khi tiếp xúc với người, linh trưởng, động vật gặm nhấm... bị nhiễm virus, qua đường hô hấp, mắt, mũi, miệng và có thời gian ủ bệnh từ 6-13 ngày.

Bệnh đậu mùa khỉ có các triệu chứng tương tự như bệnh đậu mùa nhưng nhẹ hơn, bao gồm các biểu hiện như sốt, đau đầu, đau cơ, ớn lạnh, mệt mỏi, phát ban và nổi hạch bạch huyết.

Gần đây nhiều quốc gia châu Âu và Mỹ đã ghi nhận các ca bệnh đậu mùa khỉ, vốn có nguồn gốc từ châu Phi.

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết hiện có hơn 6.000 người nhiễm bệnh đậu mùa khỉ được phát hiện ở 58 quốc gia, 85% các ca bệnh được phát hiện ở châu Âu. Tiếp đến là châu Phi và châu Mỹ./.

(TTXVN/ Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục