Australia: Bệnh đậu mùa khỉ có thể đang lây nhiễm trong cộng đồng

Tiến sỹ Jeremy McAnulty cho biết lây nhiễm bệnh đậu mùa khỉ trong cộng đồng có thể đang diễn ra, đặc biệt trong những người đàn ông quan hệ tình dục đồng giới.
Australia: Bệnh đậu mùa khỉ có thể đang lây nhiễm trong cộng đồng ảnh 1(Ảnh minh họa. Getty Images/TTXVN)

Giới chức y tế tại bang New South Wales (NSW), bang đông dân nhất của Australia, ngày 6/7 cảnh báo bệnh đậu mùa khỉ có thể đang lây lan trong cộng đồng.

Cảnh báo được đưa ra trong bối cảnh 2 ca bị lây nhiễm trong nước.

Sở y tế bang NSW cho biết 11 ca đậu mùa khỉ được xác nhận tại bang, trong đó 9 ca có thể lây ở nước ngoài.

Giám đốc Bảo vệ sức khỏe thuộc Sở y tế NSW, Tiến sỹ Jeremy McAnulty cho biết lây nhiễm bệnh đậu mùa khỉ trong cộng đồng có thể đang diễn ra, đặc biệt trong những người đàn ông quan hệ tình dục đồng giới.

[WHO ghi nhận hơn 5.300 ca bệnh đậu mùa khỉ trong 6 tháng đầu năm 2022]

Tiến sỹ McAnulty cho biết virus chủ yếu lây lan qua tiếp xúc da với các tổn thương hoặc hiếm hơn thông qua tiếp xúc gần với giọt bắn dịch hô hấp từ người mắc bệnh ở giai đoạn sớm.

Tuy nhiên đến nay, trong các ca bệnh đậu mùa khỉ phát hiện ở NSW, không có trường hợp nào xuất hiện nổi mụn toàn thân. Phần lớn các ca bệnh đã đến các bệnh viện sức khỏe tình dục thay vì bác sỹ đa khoa. Họ chỉ có vài nốt giống như mụn ở vùng sinh dục hoặc mông.

Tuy nhiên, Tiến sỹ McAnulty cảnh báo người dân cần cảnh giác với tất cả các triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ gồm sốt, đau đầu, đau cơ thể, và nổi mụn ở vùng sinh dục. Các bệnh nhân cần đến ngay cơ sở y tế và đeo khẩu trang./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục