Theo da di len cua Pho Wall, thi truong chung khoan chau A khoi sac hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thị trường chứng khoán châu Á hầu hết khởi sắc trong phiên giao dịch 20/7, theo đà đi lên của Phố Wall trong đêm trước khi giới đầu tư nuôi kỳ vọng vào diễn biến tích cực của mùa báo cáo lợi nhuận doanh nghiệp quý 2/2022.

Ngoài ra, tâm lý của các nhà đầu tư cũng được cải thiện sau thông tin cho hay dòng khí đốt từ Nga sang châu Âu sẽ không bị cắt hẳn.

Kết thúc phiên này, tại thị trường Tokyo, chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản tăng 718,58 điểm (2,67%), lên 27.680,26 điểm. Đà tăng điểm chủ yếu được dẫn dắt bởi các ngành như thiết bị chính xác, thiết bị điện và dịch vụ.

Đồng USD dao động quanh ngưỡng 138 yen/USD khi giới đầu tư chờ đợi kết quả của cuộc họp chính sách tiền tệ kéo dài hai ngày của Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ).

Đồng yen có khả năng bị bán tháo nếu BoJ duy trì chính sách tiền tệ siêu lỏng hiện tại, vì nó sẽ tiếp tục thúc đẩy sự chênh lệch lãi suất Mỹ-Nhật, giữa lúc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang đẩy mạnh thắt chặt tiền tệ để kiềm chế lạm phát.

Các thị trường chứng khoán lớn như Sydney, Seoul, Singapore, Mumbai, Đài Bắc, Bangkok, Jakarta và Wellington cũng đồng loạt đi lên sau khi xuất hiện thông tin cho hay dòng khí đốt Nga cung cấp qua tuyến đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 sẽ được nối lại đúng lịch trình vào ngày 21/7.

Trước đó trong ngày 19/7, Nhật báo Phố Wall (WSJ), dẫn lời Ủy viên Ngân sách châu Âu Johannes Hahn, cho biết Ủy ban châu Âu (EC) không trông đợi tuyến đường ống sẽ được khởi động lại sau khi bảo trì.

Theo các nguồn tin giấu tên trên, tuyến đường ống dự kiến sẽ hoạt động trở lại đúng thời hạn nhưng với lưu lượng thấp hơn mức khoảng 160 triệu m3/ngày.

Không nằm ngoài xu hướng trên, tại Trung Quốc, hai thị trường chứng khoán chủ chốt là Thượng Hải và Hong Kong cũng đồng loạt bừng “sắc xanh” nhờ cam kết của các nhà chức trách Trung Quốc về việc nỗ lực phục hồi kinh tế sau những tổn thương do đại dịch COVID-19.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường ngày 19/7 cho biết sự phục hồi của nền kinh tế Trung Quốc từ đợt suy giảm gần đây vẫn chưa được thiết lập vững chắc và cần phải có những nỗ lực để ổn định hoạt động kinh tế nói chung.

Cũng trong ngày 20/7, Trung Quốc quyết định giữ nguyên lãi suất cho vay đối với các khoản vay doanh nghiệp và hộ gia đình do các nhà hoạch định chính sách áp dụng cách tiếp cận thận trọng khi nền kinh tế có dấu hiệu phục hồi, áp lực lạm phát trong nước ngày càng tăng và lãi suất toàn cầu tăng mạnh.

Các thị trường cũng phản ứng tích cực với báo cáo cho hay chính quyền Trung Quốc sẽ phạt “gã khổng lồ” đặt xe công nghệ Didi 1 tỷ USD nhưng sẽ chấm dứt cuộc điều tra kéo dài một năm của họ, củng cố niềm lạc quan rằng việc siết chặt kiểm soát ngành công nghệ kéo dài thời gian qua đã sắp kết thúc.

[Chứng khoán ngày 20/7: Sắc xanh lan tỏa, khối ngoại mua ròng]

Mở cửa phiên này, tại thị trường châu Âu, chỉ số FTSE 100 tại sàn giao dịch London (Anh) cũng tăng điểm khi dữ liệu cho thấy lạm phát của Anh đạt mức cao nhất mới trong 40 năm là 9,4% vào tháng 6/2022, tạo thêm áp lực lên Ngân hàng trung ương Anh trong việc nâng lãi suất.

Thị trường chúng khoán Paris của Pháp và Frankfurt của Đức cũng đồng loạt lên điểm.

Mọi ánh mắt hiện đang đổ dồn vào quyết sách của Ngân hàng Trung ương châu Âu, dự kiến được đưa ra vào ngày 21/7 tới, với đồn đoán rằng ngân hàng này sẽ công bố đợt tăng lãi suất đầu tiên trong hơn một thập kỷ nhằm kiềm chế lạm phát tăng vọt.

Các cuộc thảo luận về việc tăng 0,5 điểm phần trăm - thay vì mức tăng 0,25 điểm phần trăm như dự đoán của hầu hết mọi người - đã nâng giá đồng euro đi lên so với đồng USD, sau khi hai đồng tiền này đã ở mức ngang giá vào tuần trước lần đầu tiên sau 20 năm.

Trong bối cảnh thị trường tài chính thế giới đồng loạt tăng điểm trong đêm qua và sáng nay, thị trường chứng khoán Việt Nam cũng chứng kiến diễn biến rất tích cực trong phiên giao dịch ngày 20/7.

Kết phiên, VN-Index tăng 15,81 điểm lên 1.194,14 điểm; toàn sàn có 374 mã tăng, 87 mã giảm và 67 mã đứng giá. HNX- Index tăng 4,44 điểm lên 288,87 điểm; toàn sàn có 165 mã tăng, 48 mã giảm và 48 mã đứng giá./.

Minh Trang (TTXVN/Vietnam+)