Thị trường châu Á giúp LVMH hạn chế thiệt hại do COVID-19 gây ra

Tuy triển vọng tương lai vẫn còn chưa chắc chắn do dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp, nhưng LVMH bước vào năm 2021 với "sự tự tin thận trọng" rằng tập đoàn này có thể tiếp tục đà phục hồi mạnh mẽ.
Thị trường châu Á giúp LVMH hạn chế thiệt hại do COVID-19 gây ra ảnh 1Thị trường châu Á đã cứu vãn LVMH trước tác động của COVID-19. (Ảnh: Sempremilan)

Sự tăng trưởng doanh số tại thị trường châu Á và hiệu quả từ hoạt động kinh doanh trực tuyến đã giúp LVMH - tập đoàn sản xuất hàng xa xỉ lớn nhất thế giới - hạn chế được thiệt hại do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 gây ra. Đây là kết luận trong báo cáo kinh doanh của tập đoàn năm 2020 công bố ngày 26/1. 

Tuy triển vọng tương lai vẫn còn chưa chắc chắn do dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp, nhưng LVMH vẫn bước vào năm 2021 với "sự tự tin thận trọng" rằng tập đoàn này có thể tiếp tục đà phục hồi mạnh mẽ của quý 4/2020.

Trong năm 2020, doanh thu của tập đoàn LVMH là 44,6 tỷ euro (tương đương 54,2 tỷ USD), giảm khoảng 17% so với năm trước đó và chỉ thấp hơn một chút so với con số 44,7 tỷ euro theo dự báo của công ty cung cấp dữ liệu tài chính Factset. Lợi nhuận ròng của tập đoàn này trong năm 2020 giảm 34% so với năm trước đó, xuống còn 4,7 tỷ euro.

Đại diện LVMH cho biết tập đoàn nhận thấy khả năng phục hồi tốt vào năm 2020 bất chấp môi trường kinh tế khắc nghiệt khi hoạt động mua bán bị gián đoạn nghiêm trọng do cuộc khủng hoảng COVID-19 cản trở mọi hoạt động du lịch quốc tế, buộc các cửa hàng và cơ sở sản xuất của LVMH ở hầu hết các quốc gia phải đóng cửa trong thời gian dài.

[Tập đoàn LVMH sẽ chỉ phải chi 15,8 tỷ USD cho thương vụ mua Tiffany]

Tuy nhiên, trong quý cuối cùng của năm 2020, LVMH đã ghi nhận sự cải thiện trong tất cả các hoạt động. Theo đại diện LVMH, trong khi thị trường châu Âu vẫn chịu ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng COVID-19 thì hoạt động kinh doanh tại thị trường Mỹ phục hồi tốt và phát triển còn mạnh hơn tại thị trường châu Á.

Kể từ tháng 1/2021, tập đoàn LVMH (công ty mẹ của các thương hiệu xa xỉ như Louis Vuitton, Dior và Moet & Chandon) sẽ tiếp nhận thêm thương hiệu trang sức Tiffany của Mỹ, sau nhiều tháng đàm phán dai dẳng về "cuộc hôn nhân" giữa hai biểu tượng xa xỉ này.

LVMH công bố kế hoạch mua lại Tiffany từ cuối năm 2019, song đến tháng 9/2020 thì rút lại lời đề nghị do bất đồng với những quyết định của Hội đồng quản trị Tiffany. Một tháng sau đó, hai bên đã nối lại đàm phán sau khi Tiffany đồng ý nhượng lại thương hiệu với mức giá thấp hơn, nhằm ngăn chặn thương vụ này sụp đổ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục