Thi truong chung khoan chau A da phuc hoi trong noi lo virus corona hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: CNBC)

Các thị trường chứng khoán châu Á phục hồi trong phiên 4/2, nhờ hoạt động mua vào sau khi phiên trước giảm mạnh, dù các nhà giao dịch vẫn lo ngại khi dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona tiếp tục diễn biến phức tạp tại Trung Quốc.

Sự khởi sắc của các thị trường ở châu Á tiếp bước đà tăng trên phố Wall và tại châu Âu, dù tâm điểm chú ý vẫn hướng đến những nỗ lực của các nhà chức trách trong việc kiểm soát dịch bệnh do virus corona.

Dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona tiếp tục diễn biến phức tạp tại Trung Quốc, với số ca nhiễm mới và số người tử vong không ngừng tăng.

Dịch bệnh vốn làm chao đảo các thị trường toàn cầu đã lan tới hơn 20 quốc gia và vùng lãnh thổ. Một số nước đã thắt chặt quy định về việc đi lại, trong đó có việc cấm các chuyến bay đến và đi từ Trung Quốc, trong khi Tổ chức Y tế Thế giới đã ban bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu.

[Nỗi lo dịch bệnh do virus corona mới nhấn chìm chứng khoán Thượng Hải]

Trong một động thái hiếm thấy, Trung Quốc đã thừa nhận những thiếu sót và khó khăn trong việc đối phó với dịch bệnh, khi nhiều người lo ngại dịch có thể làm giảm tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và tác động đến các nước khác phụ thuộc vào các chuỗi cung ứng của nước này.

Một số nhà quan sát cho rằng các nhà lãnh đạo Trung Quốc đang cân nhắc khả năng hạ dự báo tăng trưởng kinh tế trong năm nay do tác động từ dịch virus corona.

Sau khi giảm gần 8% trong phiên 3/2, chỉ số Shanghai Composite của Thượng Hải chốt phiên này tăng 1,3%, lên 2.783,29 điểm, nhờ Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc tiếp tục bơm gần 60 tỷ USD vào các thị trường tài chính ngày 4/2, sau khi bơm 173 tỷ USD hôm 3/2.

Chỉ số Hang Seng của Hong Kong tăng 1,21%, lên 26.675,98 điểm, một ngày sau khi số liệu cho thấy kinh tế của đặc khu hành chính này năm ngoái giảm lần đầu tiên kể từ năm 2009. Thị trường này tăng điểm dù Hong Kong đã xác nhận ca tử vong đầu tiên do virus corona.

Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản tăng 0,5%, lên 23.084,59 điểm.

Chỉ số Kospi của Hàn Quốc đã chấm dứt chuỗi giảm điểm ba phiên liên tiếp khi tăng gần 2% trong phiên này, nhờ các nhà đầu tư nước ngoài mua vào sau khi Trung Quốc thực hiện các biện pháp kích thích để hạn chế tác động của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng virus corona mới. Chỉ số này tăng 1,84%, lên 2.157,9 điểm.

Tại thị trường trong nước, kết thúc phiên giao dịch ngày 4/2, chỉ số VN- Index tăng 0,95 điểm lên 929,09 điểm. Khối lượng giao dịch đạt hơn 197,6 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị trên 3.941,5 tỷ đồng. Toàn sàn có 114 mã tăng giá, 61 mã đứng giá và 187 mã giảm giá.

HNX-Index tăng 1,26 điểm lên 102,57 điểm. Khối lượng giao dịch đạt hơn 31 triệu đơn vị, tương ứng giá trị trên 314,7 tỷ đồng. Toàn sàn có 69 mã tăng giá, 53 mã đứng giá và 61 mã giảm giá./.

Lê Minh (TTXVN/Vietnam+)