Thi truong chung khoan chau A phan lon tang diem trong phien 1/6 hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: atlanticcouncil)

Phần lớn các thị trường chứng khoán châu Á tăng điểm trong phiên giao dịch chiều 1/6, giữa lúc giới đầu tư đang đón đợi số liệu việc làm của Mỹ để củng cố dự đoán rằng nền kinh tế lớn nhất thế giới này đang phục hồi.

Khép lại phiên này, chỉ số Hang Seng của Hong Kong tăng 316,2 điểm, hay 1,08%, lên 29.468 điểm. Trong khi đó, chỉ số Shanghai Composite của tại Thượng Hải tăng 0,3% lên 3.624,71 điểm.

Dẫn dắt đà tăng của thị trường chứng khoán Trung Quốc trong phiên này là nhóm cổ phiếu của lĩnh vực chăm sóc y tế, khi giới đầu tư hoan nghênh chính sách ba con mới nhất của Bắc Kinh sau khi số liệu gần đây cho thấy tỷ lệ sinh tại quốc gia đông dân nhất thế giới này đã giảm mạnh.

[Thanh khoản đạt gần 1 tỷ USD, cổ phiếu chứng khoán đồng loạt tăng trần]

Chỉ số Kospi tại Hàn Quốc cũng ghi thêm 17,95 điểm, hay 0,56%, và đóng phiên ở mức 3.221,87 điểm, đánh dấu phiên thứ ba tăng điểm liên tiếp, nhờ số liệu kinh tế khả quan đã làm tăng khẩu vị rủi ro của giới đầu tư.

Ngược lại với đà tăng của các thị trường trong khu vực, chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản giảm 45,74 điểm, hay 0,16%, xuống 28.814,34 điểm, khi xu hướng mua bắt đáy bị lấn át bởi hoạt động bán ra do đồng yen mạnh lên cũng như số liệu cho thấy đầu tư doanh nghiệp tiếp tục bị ảnh hưởng tiêu cực từ tình hình dịch bệnh.

Giới đầu tư đang đón đợi số liệu việc làm của Mỹ dự kiến sẽ được công bố vào ngày 4/6 tới để tìm kiếm manh mối về thời điểm mà Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ bắt đầu thu hẹp chương trình mua trái phiếu của mình.

Tâm lý của giới đầu tư đang đan xen sự lạc quan về đà phục hồi của kinh tế toàn cầu và sự lo ngại rằng lạm phát gia tăng có thể khiến chính phủ và ngân hàng trung ương các nước rút lại các biện pháp kích thích kinh tế.

Kết thúc phiên này, tại Việt Nam, chỉ số VN-Index tăng 9,73 điểm, hay 0,73% lên 1.337,78 điểm, trong khi chỉ số HNX-Index ghi thêm 0,62 điểm, hay 0,20% lên 318,47 điểm./.

Khánh Ly (TTXVN/Vietnam+)