Thi truong chung khoan chau Au va chau A khong chut sac xanh hinh anh 1Giao dịch viên tại Sàn giao dịch chứng khoán Frankfurt, Đức. (Nguồn: THX/TTXVN)

Mở cửa phiên giao dịch ngày 1/4, các thị trường chứng khoán chính ở châu Âu đồng loạt giảm điểm sâu sau cảnh báo của Tổng thống Mỹ Donald Trump về hai tuần rất khó khăn trước mắt đối với nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Chỉ số chứng khoán London FTSE 100 đã giảm 3,3% xuống mức 5.484,8.

Tại Khu vực Đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), chỉ số chứng khoán Frankfurt DAX của Đức giảm 3% xuống mức 9.637,3 trong khi chỉ số chứng khoán Paris CAC 40 của Pháp cũng mất 3,1% giá trị và rơi xuống mức 4.261,63.

[Thị trường chứng khoán mở cửa phiên sáng 1/4 với sắc xanh lan tỏa]

Niềm tin của các nhà đầu tư ngày càng mai một khi số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 và số ca tử vong vì dịch bệnh COVID-19 vẫn tiếp tục gia tăng tại châu Âu và Mỹ.

Dịch bệnh diễn biến theo chiều hướng xấu đã phủ bóng đen lên những hy vọng rằng chính phủ các nước sẽ sớm dỡ bỏ các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt nhằm ngăn chặn virus SARS-CoV-2 lây lan.

Chuyên gia phân tích Ipek Ozkardeskaya, làm việc tại ngân hàng Swissquote, cho rằng sở dĩ FTSE 100 bắt đầu ngày giao dịch 1/4 với mức giảm kể trên là do số ca bệnh tại trung tâm tài chính thế giới New York (Mỹ) tiếp tục tăng và vượt cả số ca nhiễm tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc, nơi đầu tiên khởi phát dịch bệnh.

Điều này dự báo tốc độ lây nhiễm và tử vong tại Mỹ sẽ gia tăng trong hai tuần tới.

Vì vậy, các hoạt động kinh tế tại Mỹ sẽ tiếp tục chậm lại, kéo theo những dự báo ảm đạm hơn cho các doanh nghiệp trên toàn cầu.

Tổng thống Mỹ Doanld Trump cảnh báo hai tuần trước mắt sẽ rất khó khăn với người dân nước này, các ngân hàng Anh và nhiều doanh nghiệp trên thế giới sẽ cắt giảm cổ tức...là những thông tin khiến giá trị chứng khoán tại châu Âu thêm giảm sút.

Các thị trường chứng khoán châu Á cũng giảm điểm trong ngày giao dịch 1/4, chủ yếu do nhà đầu tư lo ngại những tác động kinh tế lâu dài của đại dịch COVID-19.

Chỉ số chứng khoán thị trường Hong Kong (Trung Quốc) Hang Seng khép lại phiên giao dịch ngày 1/4 với mức giảm 2,19%, xuống mức 23.085,79. Chỉ số chứng khoán tổng hợp Thượng Hải cũng giảm 0,57% xuống mức 2.734,52.

Chuyên gia Stephen Innes của AxiCorp nhận định nhu cầu dầu mỏ và triển vọng kinh tế nói chung sẽ phụ thuộc rất nhiều vào khoảng thời gian các nước áp dụng các biện pháp hạn chế tiếp xúc xã hội.

Những câu hỏi thực sự lúc này với giới đầu tư không phải là dự đoán kết quả kinh doanh quý 1/2020 sẽ tệ tới mức nào mà là tình trạng yếu kém sẽ kéo dài bao lâu và thiệt hại về lâu dài sẽ là bao nhiêu./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)