Thị trường chứng khoán: Đủ lực chặn “làn sóng đỏ”?

Các chuyên gia nhận định sang tuần này thị trường rất có thể có một đợt hồi phục ngắn hạn tương đối. Ngưỡng kháng cự 420 điểm của VN-Index là rất mạnh và được kỳ vọng sẽ đủ lực chặn lại “làn sóng đỏ”.

Về mặt tâm lý, nhiều khả năng các nhà đầu tư cá nhân sẽ đứng ngoài cuộc chơi, còn lại sẽ là sự diễn tấu của các nhà đầu tư lớn. Trong khi đó, đối với các nhà đầu tư cực lớn thì đây là thời điểm họ phải mua vào dần dần.
Có thể ví những phiên giao dịch phục hồi cuối tuần trước như một chiếc bẫy lớn tóm gọn các nhà đầu tư bắt đáy. Thời điểm đó, nhiều chuyên gia trên thị trường vẫn hy vọng lực cung sẽ cạn dần và thị trường có một tuần mới đi ngang.

Bắt đáy, tổn thất nặng nề

Bỏ qua tất cả các các yếu tố phân tích kỹ thuật, VN-Index vừa trải qua một tuần giao dịch khủng hoảng. Chỉ số này đã trượt một mạch tới 50,8 điểm (tương ứng 10%) so với tuần trước.

Nếu nhà đầu tư nào bắt đáy trong các phiên cuối tuần trước hay đầu tuần thì tới cuối tuần này danh mục của họ có thể mất từ 10% tới 30% giá trị đầu tư.

Ông Nguyễn Thanh Bình, Giám đốc Khối phân tích Công ty chứng khoán APEC cho biết, “theo phân tích kỹ thuật, tôi cũng tham gia bắt đáy với một tỷ lệ nhỏ. Nhưng sau ngày chứng khoán về (T+4) tôi cắt lỗ, cũng mất ngay một khoản tương ứng 10% giá trị đầu tư.”

Cũng theo ông Bình, hoạt động giao dịch của thị trường đang có quá nhiều điểm khác thường. Trong các phiên vừa qua, cứ khoảng 9 giờ 30 là lực cung được tung vào rất mạnh.

Với trực quan cá nhân, ông Bình nhìn nhận, những lệnh bán gần như được tự động đẩy vào với mức giá thấp nhất. Lực cung này có tính chất bán tháo, muốn thoát ra khỏi thị trường bằng mọi giá.

Chặn “làn sóng đỏ” tại ngưỡng 420 điểm

Chuyên gia phân tích độc lập Nguyễn Khắc Duẩn cho biết, rất có thể sang tuần tới thị trường sẽ có một đợt hồi phục ngắn hạn tương đối. Về mặt tâm lý, nhiều khả năng các nhà đầu tư cá nhân sẽ đứng ngoài cuộc chơi, còn lại sẽ là sự diễn tấu của các nhà đầu tư lớn. Ngoài ra, đối với các nhà đầu tư cực lớn thì đây cũng là thời điểm họ buộc phải mua dần vào.

Ông Nguyễn Thanh Bình đưa ra con số cụ thể, ngưỡng kháng cự 420 điểm của VN-Index là rất mạnh và được kỳ vọng sẽ đủ lực chặn lại “làn sóng đỏ”. Nhiều khả năng tuần tới thị trường sẽ dao động trong vùng 415 điểm – 450 điểm.

Thực tế, nhiều cổ phiếu trên thị trường đã về dưới giá trị sổ sách, một số chuyên gia cũng mạnh dạn khuyên các nhà đầu tư của mình có thể lựa chọn các mã cổ phiếu có mức tăng trưởng ổn định để giải ngân một phần cho các kế hoạch đầu tư giá trị trung hạn từ 3 đến 6 tháng.

Một điểm đáng chú ý, mặc dù đã gần tới kỳ nghỉ lễ của các nhà đầu tư nước ngoài, nhưng hoạt động giao dịch của họ vẫn rất sôi động. Đặc biệt phiên cuối tuần, động thái mua ròng của các nhà đầu tư ngoại lên đến 75 tỷ  đồng trên cả hai sàn, trong đó các cổ phiếu ngành tài chính, vận tải được họ mua vào nhiều nhất.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia phân tích vẫn tỏ ra lo ngại thị trường sẽ tiếp tục đi theo chiều hướng xấu hơn. Bởi đợt rơi lần này là quá mạnh, vượt qua mọi dự đoán của thị trường. VN-Index đổ từ đỉnh 624 điểm về tới đáy 444 điểm (chốt tuần) chỉ trong vòng hơn 1 tháng, trong khi đó để đi từ đáy 412 điểm lên tới đỉnh 624 điểm thị trường phải mất tới 3 tháng.

Hơn nữa, thị trường đang có nguy cơ sẽ phải đối mặt với áp lực bán chứng khoán cầm cố với ngân hàng do giá của chúng đã về tới ngưỡng xử lý. Trường hợp bán giải chấp kiểu này thường được chào với mức giá rất thấp với mục tiêu thu hồi tiền mặt về.

Xét trên toàn cục diện, cả ông Bình và ông Duẩn đều có chung quan điểm, mốc 400 nhiều khả năng vẫn chưa phải là đáy của thị trường, vì vậy cần thiết phải thận trọng duy trì một tỷ lệ tiền mặt và chờ đợi đà lên có dấu hiện rõ ràng hơn./.
Hạnh Nguyễn (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục