Theo THX, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 31/12 tuyên bố Ankara sẽ thực thi đầy đủ các thỏa thuận đã ký với Libya về an ninh và phân định ranh giới trên biển vào năm 2020.

Trong thông điệp Năm mới của mình, ông Erdogan nhấn mạnh hai Bản ghi nhớ (MoU) đã mang lại những thành tựu quan trọng chiến lược cho Thổ Nhĩ Kỳ, nói thêm rằng "các dự án nhằm loại hoàn toàn Thổ Nhĩ Kỳ khỏi Địa Trung Hải đã bị cản trở hoàn toàn bởi các bước gần đây của chúng ta. Việc thực hiện đầy đủ các thỏa thuận này sẽ được tạo điều kiện bằng việc chúng tôi sẽ hỗ trợ cho chính phủ Tripoli hợp pháp ở Libya."

[Libya: Chính quyền Tripoli có thể đề nghị Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ quân sự]

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố nước này có thể phái quân tới Tripoli để hỗ trợ Chính phủ Đoàn kết dân tộc (GNA) ở Libya được Liên hợp quốc hậu thuẫn, trong đó Ankara đã ký các thỏa thuận hợp tác an ninh và quân sự cũng như một bản ghi nhớ về ranh giới trên biển gây tranh cãi hồi tháng trước.

Đề cập đến Chiến dịch Mùa xuân Hòa bình của Thổ Nhĩ Kỳ được khởi động ngày 9/10, ông Erdogan nói rằng hành động này là một minh chứng cho "quyết tâm của Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc chiến chống khủng bố"./.

(Vietnam+)