Libya: Chinh quyen Tripoli co the de nghi Tho Nhi Ky ho tro quan su hinh anh 1Căn cứ không quân Misurata ở thành phố Misurata, Libya. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, Bộ trưởng Nội vụ của chính quyền được quốc tế công nhận của Libya Fathi Bashagha ngày 26/12 thông báo chính quyền tại Tripoli sẽ chính thức đề nghị sự hỗ trợ quân sự từ Thổ Nhĩ Kỳ nếu chiến tranh tại thủ đô leo thang.

Các lực lượng miền Đông trung thành với Tướng Khalifa Haftar đã cố gắng giành quyền kiểm soát Tripoli kể từ tháng Tư.

Trước đó vào ngày 26/12, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố Ankara sẽ điều quân tới Libya vào tháng sau nếu nhận được đề nghị từ Tripoli.

Phát biểu với báo giới tại Tunis, Bộ trưởng Bashagha nêu rõ: "Nếu tình hình leo thang thì chúng tôi có quyền bảo vệ Tripoli và những người dân tại đó."

[Thổ Nhĩ Kỳ thông báo về kế hoạch đưa quân đội vào Libya]

Thời gian gần đây Ankara đã tích cực mở rộng hợp tác với Chính phủ Đoàn kết dân tộc (GNA) được quốc tế công nhận ở Tripoli.

Hồi tháng 11 vừa qua, Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ đã thông qua thỏa thuận hợp tác an ninh và quân sự với GNA sau khi hai bên ký kết một thỏa thuận về phân định quyền tài phán trên biển giữa hai nước, văn kiện vốn đang vấp phải sự phản đối của nhiều nước.

Thỏa thuận hợp tác an ninh và quân sự này sẽ cho phép Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ về trang thiết bị và huấn luyện quân sự cho GNA - lực lượng vốn đang kiểm soát thủ đô Tripoli và một số khu vực ở miền Tây nước này trong khi thỏa thuận về phân định quyền tài phán trên biển sẽ cho phép Ankara tiếp cận vùng kinh tế còn đang tranh chấp ở phía Đông của biển Địa Trung Hải.

Hôm 22/12 vừa qua, Tổng thống Erdogan tuyên bố nước này sẽ tăng cường hỗ trợ quân sự cho Libya nếu cần thiết; trong đó các phương án sử dụng bộ binh, không quân và hải quân đều được xem xét lựa chọn./.

(Vietnam+)