Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 26/12 cho biết nước này sẽ chấp nhận đề nghị của Libya đưa quân đội đến nước này để hỗ trợ Chính phủ Đoàn kết dân tộc (GNA) được quốc tế công nhận ở Tripoli.

Phát biểu tại Ankara, ông Erdogan cho biết: "Chúng tôi sẽ trình kiến nghị điều quân đội sang Libya ngay khi Quốc hội nhóm họp trở lại" vào ngày 7/1 tới.

Trước đó, ngày 25/12, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã thăm Tunisia và đã thảo luận với người đồng cấp Tunisia Kaies Saied về các kế bước đi và kế hoạch hợp tác có thể giúp thiết lập một thỏa thuận ngừng bắn ở Libya.

Ông Erdogan cho biết Thổ Nhĩ Kỳ và Tunisia đã nhất trí hỗ trợ chính phủ của Thủ tướng Fayez al-Serraj.

Trong phản ứng của mình, Moskva bày tỏ rất lo ngại về kế hoạch triển khai quân của Thổ Nhĩ Kỳ tại Libya.

[Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ xem xét dự luật cho phép điều quân tới Libya]

Thời gian gần đây Ankara đã tích cực mở rộng hợp tác với GNA.

Hồi tháng 11 vừa qua, Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ đã thông qua thỏa thuận hợp tác an ninh và quân sự với GNA sau khi hai bên ký kết một thỏa thuận về phân định quyền tài phán trên biển giữa hai nước, văn kiện vốn đang vấp phải sự phản đối của nhiều nước.

Thỏa thuận hợp tác an ninh và quân sự này sẽ cho phép Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ về trang thiết bị và huấn luyện quân sự cho GNA - lực lượng vốn đang kiểm soát thủ đô Tripoli và một số khu vực ở miền Tây nước này trong khi thỏa thuận về phân định quyền tài phán trên biển sẽ cho phép Ankara tiếp cận vùng kinh tế còn đang tranh chấp ở phía Đông của biển Địa Trung Hải.

Hôm 22/12 vừa qua, Tổng thống Erdogan tuyên bố nước này sẽ tăng cường hỗ trợ quân sự cho Libya nếu cần thiết; trong đó các phương án sử dụng bộ binh, không quân và hải quân đều được xem xét lựa chọn.

Trong một diễn biến liên quan, các cuộc hội đàm giữa phái đoàn quan chức Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ với các nhà ngoại giao Nga tại Moskva đã được kéo dài sang ngày thứ 3 nhằm tìm thỏa thuận về các vấn đề Syria và Libya.

Phái đoàn Thổ Nhĩ Kỳ đã đến Nga sau khi có thông tin cho rằng các cuộc tấn công mới tại Syria sẽ khiến thêm hàng chục nghìn người phải tìm cách sang Thổ Nhĩ Kỳ tị nạn.

Người phát ngôn Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, Ibrahim Kalin cho biết Ankara hy vọng Nga sẽ thực hiện cam kết nỗ lực ngăn chặn các cuộc tấn công ở Idlib, Đông Bắc Syria./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)