Tho Nhi Ky va luc luong doi lap Syria san sang the chan My hinh anh 1Đoàn xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ được triển khai tại tỉnh Kilis, giáp biên giới với Syria, ngày 24/12/2018. (Ảnh: THX/TTXVN)

Các tay súng Syria đối lập được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ngày 24/12 tuyên bố đang chuẩn bị di chuyển tới miền Đông Syria để hội quân cùng lính Thổ Nhĩ Kỳ ngay khi quân đội Mỹ rút khỏi Syria.

Youssef Hammoud, người phát ngôn của các nhóm đối lập Syria được Ankara hậu thuẫn, cho biết lực lượng này có tới 15.000 tay súng đã qua huấn luyện đang sẵn sàng triển khai tác chiến cùng quân Thổ Nhĩ Kỳ. Họ đang chuẩn bị tiến vào Manbij, một thị trấn do người Kurd kiểm soát tại miền Bắc Syria nơi lính Mỹ đóng quân.

Theo người phát ngôn trên, "không có phương án nào khác" ngoài việc quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các đồng minh phải thế chân quân đội Mỹ tại Syria, đồng thời khẳng định họ sẵn sàng chống lại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Hiện phần lớn lực lượng của IS bị đẩy tới vùng sa mạc xa xôi cách Manbij hàng trăm km về phía Đông Nam.

[Mỹ phải rút quân khỏi Syria do thất bại trong chính sách Trung Đông]

Trong khi đó, Ilham Ahmed, một quan chức người Kurd ở Syria, cho biết các lực lượng người Kurd đang nỗ lực tìm kiếm các đồng minh tiềm năng mới sau khi Mỹ tuyên bố rút quân khỏi Syria.

Theo bà, người Kurd đang trao đổi với Nga và Chính phủ Syria cũng như các nước châu Âu về phương án ứng phó với quyết định bất ngờ của Washington. Tuy nhiên, bà từ chối đưa ra thông tin chi tiết.

Tổng thống Donald Trump đã bất ngờ đưa ra quyết định rút hầu hết binh sĩ Mỹ tại Syria về nước, cho rằng IS đã bị đánh bại phần lớn tại quốc gia Trung Đông này. Quyết định vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của giới chức trong nước cũng như nhiều bên liên quan tới cuộc chiến chống IS. Tuy nhiên nó đã nhận được sự hoan nghênh từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Washington nhiều năm qua đã hậu thuẫn Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) trong cuộc chiến chống IS tại Syria, với thành phần nòng cốt là Các Lực lượng dân quân người Kurd (YPG). Trong khi đó, Ankara coi YPG là một tổ chức khủng bố./.

Minh Ngọc (TTXVN/Vietnam+)