My phai rut quan khoi Syria do that bai trong chinh sach Trung Dong hinh anh 1Đoàn xe quân sự Mỹ tới làng Yalanli, ngoại ô phía tây của thành phố miền Bắc Syria Manbij trong chiến dịch chống IS. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trả lời phỏng vấn Đài Sputnik, Đại sứ Syria tại Ấn Độ Riad Abbas cho rằng chính sách của Mỹ tại Trung Đông đã thất bại và đó là lý do đằng sau quyết định gần đây của Tổng thống Mỹ Donald Trump rút quân khỏi Syria.

Ông Abbas nhấn mạnh: "Các dự án của Mỹ đã thất bại ở Trung Đông vì họ không thể tiến xa hơn nhờ chính sách này. Các lực lượng Syria đã đánh bại các tay sai của Mỹ trên lãnh thổ Syria, tức là các nhóm IS (tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo, bị cấm ở Nga). Quân đội của chúng tôi đã đánh bại IS trên chiến trường Syria và không có lý do gì để họ (quân đội Mỹ) ở lại trong lãnh thổ của Syria."

[Thượng nghị sỹ Mỹ kêu gọi điều trần về việc Mỹ rút quân khỏi Syria]

Đại sứ Syria nhấn mạnh rằng chính các lực lượng của Chính phủ Syria đã loại bỏ IS khỏi đất nước, cáo buộc Washington đã cố gắng giành một chỗ đứng ở Syria bằng cách sử dụng nhóm khủng bố này.

Ông tiếp tục lập luận bằng cách nói rằng ông tin quân đội Pháp được triển khai ở Syria như một phần trong liên minh chống IS do Mỹ dẫn đầu, cũng sẽ sớm rời khỏi Syria. Ông Abbas lập luận: "Chúng tôi rất vui vì đã giành chiến thắng. Chúng tôi sẽ đánh bại tất cả các nhóm người nước ngoài có mặt trên lãnh thổ Syria"./.

(Vietnam+)