Thống đốc: Không để tình trạng ùn ứ nông sản do thiếu vốn ngân hàng

Thống đốc yêu cầu ngân hàng đáp ứng kịp thời, đầy đủ nhu cầu vốn tín dụng phục vụ thu mua, tiêu thụ, xuất khẩu nông sản tại địa phương, không để xảy ra tình trạng ùn ứ nông sản do thiếu vốn ngân hàng.
Thống đốc: Không để tình trạng ùn ứ nông sản do thiếu vốn ngân hàng ảnh 1Thu hoạch lúa vụ Đông Xuân. (Ảnh: Hoàng Nhị/TTXVN)

Tại hội nghị “Giải pháp tín dụng thúc đẩy thu mua, tiêu thụ, xuất khẩu các mặt hàng nông sản chủ lực vùng đồng bằng sông Cửu Long” được tổ chức tại Cần Thơ ngày 13/12, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng yêu cầu các đơn vị trong ngành ngân hàng đẩy mạnh thực hiện các nhiệm vụ tập trung nguồn vốn để đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn của người dân, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh các mặt hàng nông sản xuất khẩu chủ lực với thời hạn và lãi suất hợp lý.

Dòng vn tín dng phát huy hiệu quả

Ông Đào Minh Tú - Phó Thống đốc thường trực Ngân hàng Nhà nước cho biết Đồng bằng sông Cửu Long được đánh giá là vùng có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển ngành nông nghiệp, là vùng sản xuất và xuất khẩu thuỷ sản, lúa gạo và rau quả lớn nhất của cả nước.

Thời gian qua, để tạo lập môi trường và tạo đà cho phát triển các ngành, lĩnh vực kinh tế, đặc biệt là các ngành hàng nông sản chủ lực, Ngân hàng Nhà nước đã và đang triển khai quyết liệt nhiều giải pháp đồng bộ nhằm ổn định kinh tế vĩ mô, góp phần kiểm soát lạm phát, tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ thị trường, khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân trong tiếp cận tín dụng ngân hàng phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh.

[Lễ hội cá tra Việt Nam: Nhìn lại, tri ân hành trình vươn ra biển lớn]

Tính đến cuối tháng 11/2022, kết quả hoạt động ngân hàng tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đạt các chỉ tiêu tích cực: Huy động vốn đạt 718.905 tỷ đồng, tăng 8,68% so với cuối năm 2021. Dư nợ đạt 955.451 tỷ đồng, tăng 13,53% so với cuối 2021. Tín dụng phát triển nông nghiệp nông thôn luôn được các tổ chức tín dụng quan tâm đầu tư, với dư nợ đạt gần 540.000 tỷ đồng, tăng gần 15% so với cuối năm 2021.

Trong số đó, dư nợ ngành thủy sản đạt 112.455 tỷ đồng, tăng 16% và chiếm gần 54% dư nợ thủy sản toàn quốc; dư nợ ngành lúa gạo đạt 89.388 tỷ đồng, tăng gần 13% so với cuối năm 2021 và chiếm gần 55% dư nợ lúa gạo toàn quốc; dư nợ ngành rau quả đạt 19.441 tỷ đồng và chiếm khoảng 21% dư nợ rau quả toàn quốc.

Theo lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước, kết quả trên cho thấy dòng vốn tín dụng của ngành ngân hàng đã tập trung vào các lĩnh vực, ngành hàng là thế mạnh, chủ lực của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long theo đúng định hướng chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính và Ngân hàng Nhà nước, góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội các địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long nói riêng và toàn quốc nói chung.

Tại hội nghị, các hiệp hội, doanh nghiệp cũng đã phản ánh khó khăn mà doanh nghiệp đang phải đối mặt, những vướng mắc trong quan hệ tín dụng với các tổ chức tín dụng. 

Ông Hoàng Văn Nhựt, Giám đốc Công ty cổ phần Hoàng Minh Nhật (Cần Thơ) đề xuất Ngân hàng Nhà nước và Chính phủ tiếp tục có những chính sách hỗ trợ tài chính mang tính dài hạn, bền vững để doanh nghiệp chủ động tài chính hoạt động hiệu quả.

Trong khi đó, ông Nguyễn Thanh Hải, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư phát triển Aria Đồng Tháp cũng cho biết hai quý đầu năm xuất khẩu cá tra tốt nhưng hai quý cuối năm khó khăn do cuộc xung đột Nga-Ukraine và việc các quốc gia thi nhau phá giá đồng nội tệ ảnh hưởng xuất khẩu. Biến động tỷ giá theo chiều hướng đi lên đã có những ảnh hưởng nhất định tới doanh nghiệp xuất khẩu. Ông Hải kiến nghị cần giữ ổn định mặt bằng tỷ giá và giảm lãi suất để doanh nghiệp có cơ hội tiếp cận tín dụng với giá hợp lý.

Cam kết ''rót'' hàng nghìn tỷ đồng

Tại hội nghị, các tổ chức tín dụng cam kết sẽ cung ứng đủ vốn tín dụng đáp ứng tốt nhất nhu cầu vay vốn của doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Hoàng Dũng - Phó Tổng Giám đốc phụ trách điều hành Vietinbank cho biết ngân hàng này cam kết từ nay đến Tết Nguyên đán 2023 sẽ dành hạn mức giải ngân thêm 5.000 tỷ đồng và giảm lãi suất 20% đối với nhu cầu thu mua, tiêu thụ, xuất khẩu các mặt hàng nông sản chủ lực Đồng bằng sông Cửu Long.

Thống đốc: Không để tình trạng ùn ứ nông sản do thiếu vốn ngân hàng ảnh 2Các đại biểu tại hội nghị. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Ông Phạm Đức Ấn – Chủ tịch Hội đồng thành viên Agribank cũng cho biết dự kiến trong năm 2022, Agribank sẽ tiết giảm khoảng 2.000 tỷ đồng để hỗ trợ lãi suất cho khách hàng, trong đó dự kiến khu vực Đồng bằng sông Cửu Long giảm khoảng 300 tỷ đồng.

Cũng theo ông Ấn, từ nay đến cuối năm, nhu cầu giải ngân đối với lĩnh vực nông nghiệp nông thôn và các nhu cầu cấp thiết của các chi nhánh Agribank khu vực Đồng bằng sông Cửu Long là 1.600 tỷ đồng. Agribank đã thực hiện cân đối chỉ tiêu tín dụng, đảm bảo đáp ứng đầy đủ nhu cầu tín dụng cho khách hàng, đặc biệt là khách hàng thuộc lĩnh vực nông nghiệp nông thôn.

Ông Ấn chia sẻ thêm Agribank luôn quan tâm và xác định Đồng bằng sông Cửu Long là một trong những khu vực chủ đạo để đầu tư cho vay lĩnh vực nông nghiệp nông thôn.

Năm 2022, Agribank đã ưu tiên giao kế hoạch tăng trưởng tín dụng cho khu vực này là 11,6%, tương đương với mức tăng trưởng tín dụng khoảng 23.000 tỷ đồng, cao hơn tỷ lệ tăng trưởng của toàn hệ thống.

Đến nay, Agribank đã đầu tư tín dụng cho khu vực Đồng bằng sông Cửu Long hơn 217.000 tỷ đồng, tăng 10,5% so với năm 2021, chiếm 15% tổng dư nợ của Agribank. Trong số đó, dư nợ cho vay lĩnh vực nông nghiệp nông thôn là 180.000 tỷ đồng với 670.000 khách hàng, chiếm 83% dư nợ cho vay của khu vực. Đáng chú ý, mặc dù thị phần tín dụng của Agribank tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long chỉ chiếm 22,6% nhưng thị phần tín dụng đối với lĩnh vực nông nghiệp nông thôn chiếm tới 40%.

Kết luận tại hội nghị, Thống đốc yêu cầu các tổ chức tín dụng tiếp tục tập trung nguồn vốn vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh nhất là các lịnh vực ưu tiên như nông nghiệp nông thôn, phân bổ tín dụng hợp lý cho khu vực trọng điểm như Đồng bằng sông Cửu Long. Các ngân hàng đã tuyên bố các gói tín dụng ưu tiên phải trách nhiệm thực hiện nghiêm túc, đầy đủ đúng như cam kết.

Thống đốc cũng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước chi nhánh, tỉnh nắm sát hoạt động cho vay của các tổ chức tín dụng trên địa bàn, đặc biệt là chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn, trong đó có ngành thủy sản, lúa gạo, rau quả… theo dõi sát tình hình thu mua, xuất khẩu các mặt hàng nông sản chủ lực trên địa bàn, đảm bảo hoạt động ngân hàng đáp ứng kịp thời, đầy đủ nhu cầu vốn tín dụng phục vụ thu mua, tiêu thụ, xuất khẩu nông sản tại địa phương, không để xảy ra tình trạng ùn ứ nông sản do thiếu vốn ngân hàng./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục