Thu do cua An Do tien gan muc tieu dat mien dich cong dong hinh anh 1Nhân viên y tế tiêm vắcxin phòng COVID-19 cho người dân tại New Delhi, Ấn Độ, ngày 16/1/2021. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, cuộc khảo sát huyết thanh lần thứ 5 được tiến hành tại thủ đô New Delhi của Ấn Độ cho thấy thành phố này đang tiến gần hơn đến việc đạt được miễn dịch cộng đồng.

Cuộc khảo sát trên đã thu hút 28.840 người tham gia, nhiều nhất trong các cuộc khảo sát ở Delhi từ trước đến nay.

Kết quả cho thấy hơn 50% trong số này đã phát triển kháng thể chống virus SARS CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Nhà chức trách cho biết đây là tỷ lệ kháng thể cao nhất được ghi nhận trong các cuộc khảo sát huyết thanh do chính quyền New Delhi thực hiện kể từ khi đại dịch bùng phát.

[Dịch COVID-19: Ấn Độ mở rộng phạm vi tiêm vắcxin Covaxin]

Một quan chức cấp cao trong chính quyền lưu ý thậm chí ở một huyện, tỷ lệ kháng thể lên đến khoảng 58%, chứng tỏ một số lượng lớn người dân đã có kháng thể chống virus.

Trong bối cảnh số ca nhiễm COVID-19 mới theo ngày tại Ấn Độ liên tục giảm trong 4 tháng qua, một số chuyên gia và nhà khoa học tin rằng số người nhiễm trên thực tế ở nước này cao hơn nhiều so với con số được công bố chính thức.

Kết quả của cuộc khảo sát huyết thanh vừa qua ở New Delhi đã củng cố giả thuyết này.

Ông Shekhar Mande, Chủ tịch Hội đồng Nghiên cứu Công nghiệp và Khoa học (CSIR) Ấn Độ, cho biết mô hình toán học được sử dụng để dự báo xu hướng dịch bệnh tại Ấn Độ ước tính hiện có tới gần 900 triệu người tại nước này có thể đã nhiễm bệnh.

Theo Bộ Y tế và Phúc lợi gia đình Ấn Độ, tính đến sáng 26/1, nước này ghi nhận khoảng 9.100 ca nhiễm trong vòng 24 giờ, mức thấp nhất trong 7 tháng qua.

Ấn Độ hiện là nước bị ảnh hưởng nặng nề thứ hai thế giới, sau Mỹ, với hơn 10,6 triệu ca nhiễm và hơn 153.600 ca tử vong./.

Huy Lê (TTXVN/Vietnam+)