Thủ đô của Trung Quốc triển khai đợt mới xét nghiệm đại trà COVID-19

Nhằm ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan, từ ngày 3-5/5, tất cả người dân sống và làm việc tại 12 quận của thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc) sẽ phải làm xét nghiệm acid nucleic 3 lần liên tiếp.
Thủ đô của Trung Quốc triển khai đợt mới xét nghiệm đại trà COVID-19 ảnh 1Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho trẻ em tại Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 30/4. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trong 3 ngày từ 3-5/5, tất cả người dân sống và làm việc tại 12 quận của thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc) sẽ phải làm xét nghiệm acid nucleic 3 lần liên tiếp.

Đây là một trong các biện pháp của chính quyền thành phố nhằm ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan.

Phát biểu trong cuộc họp báo chiều 2/5, Phó giám đốc Cơ quan y tế thành phố Bắc Kinh Li Ang công bố danh sách các quận phải tiến hành xét nghiệm, trong đó có Đông Thành, Tây Thành, Triều Dương, Hải Điền, Phong Đài, Thạch Cảnh Sơn và Phòng Sơn.

Ông cho biết: “Thành phố đã tiến hành một số vòng xét nghiệm acid nucleic trên diện rộng từ ngày 25/4, giúp phát hiện hiệu quả nguy cơ lây nhiễm và ngăn chặn virus lây lan."

[Trung Quốc: Bắc Kinh đưa thêm khu vực vào danh sách nguy cơ cao]

Bắc Kinh đã hoàn thành đợt xét nghiệm đại trà thứ 3 vào ngày 29-30/4, với khoảng 21,8 triệu cư dân được xét nghiệm.

Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Bắc Kinh, thành phố này ghi nhận 41 ca lây nhiễm trong cộng đồng và 9 ca không triệu chứng trong vòng 24 giờ tính đến chiều 2/5, nâng tổng số ca mắc COVID-19 trong thành phố trong đợt dịch từ 22/4 đến nay lên 400 ca, phân bổ ở 14 quận.

Đại diện CDC Bắc Kinh cho biết, trong số các ca nhiễm mới trong đợt dịch này, 45 ca được phát hiện trong các khu được khoanh vùng và 5 ca được phát hiện thông qua xét nghiệm trên diện rộng.

Tính đến chiều 2/5, Bắc Kinh có 10 khu vực nguy cơ cao và 26 khu vực nguy cơ trung bình.

Trong dịp nghỉ lễ kéo dài 5 ngày bắt đầu từ 30/4, chính quyền thành phố đã quy định tất cả người dân muốn vào các khu vực công cộng, các điểm tham quan, khách sạn hay nhà nghỉ đều phải trình giấy xét nghiệm acid nucleic âm tính trong vòng 48 giờ.

Tất cả nhà hàng trong thành phố dừng phục vụ tại chỗ, thay vào đó sử dụng dịch vụ giao hàng từ ngày 1-4/5, theo quy định của cơ quan quản lý thương mại Bắc Kinh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục