Thu hút đầu tư nước ngoài: Long An phát triển các cụm công nghiệp

Cùng với việc phát triển hạ tầng giao thông kết nối các địa phương trong tỉnh và liên vùng, Long An đang tập trung chuẩn bị các khu, cụm công nghiệp đón nhà đầu tư FDI vào hoạt động lâu dài.
Thu hút đầu tư nước ngoài: Long An phát triển các cụm công nghiệp ảnh 1Dây chuyền tự động súc rửa vỏ lon trước khi đưa vào hệ thống chiết rót bia tự động tại nhà máy bia Sapporo Việt Nam. (Ảnh: Minh Hưng/TTXVN)

Cùng với việc phát triển hạ tầng giao thông kết nối các địa phương trong tỉnh và liên vùng để các doanh nghiệp thuận lợi hơn trong vận chuyển nguyên vật liệu, tiêu thụ hàng hóa, tỉnh Long An đang tập trung chuẩn bị các khu, cụm công nghiệp đón nhà đầu tư nước ngoài (FDI) vào hoạt động lâu dài.

Mục tiêu lấp đầy khu, cụm công nghiệp

Theo Ủy ban Nhân dân tỉnh Long An, nhằm tạo quỹ đất sạch để thu hút đầu tư, địa phương đã chọn ra một số dự án khu, cụm công nghiệp để tập trung thúc đẩy đầu tư, xây dựng, đưa vào hoạt động trong năm 2020.

Cụ thể, tỉnh Long An chọn các dự án như Khu công nghiệp Long Hậu III (giai đoạn 1), Khu công nghiệp Đông Nam Á, Khu công nghiệp IDICO Hựu Thạnh, 2 cụm công nghiệp Hải Sơn ở huyện Đức Hòa và Cần Giuộc,… Đây là những khu, cụm công nghiệp được chú trọng cho mục tiêu đón sóng đầu tư FDI thời gian tới.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Long An Nguyễn Văn Được cho biết, các khu, cụm công nghiệp thời gian qua liên tục phát huy hiệu quả, góp phần thu hút nguồn lực đầu tư trong và ngoài nước. Để thu hút doanh nghiệp FDI lựa chọn rót vốn vào địa phương, Long An tiếp tục đôn đốc các nhà đầu tư xây dựng hạ tầng khu, cụm công nghiệp; hoàn chỉnh kết cấu hạ tầng kỹ thuật về giao thông, điện, nước, thoát nước... nhằm tạo thuận lợi cho nhà đầu tư thứ cấp hoạt động ổn định.

Quan điểm của tỉnh là thu hút đầu tư vào các khu, cụm công nghiệp với các ngành công nghiệp hỗ trợ, kỹ thuật cao nhằm tạo giá trị gia tăng lớn; đồng thời, chú trọng lĩnh vực nông nghiệp, chế biến thủy sản, ứng dụng công nghệ cao.

Bên cạnh đó, việc điều chỉnh quy hoạch phát triển các khu công nghiệp, cụm công nghiệp luôn được Ban quản lý khu kinh tế tỉnh Long An theo dõi, quản lý chặt chẽ nhằm tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp hoạt động và phát triển.

Thời gian qua, tỉnh còn tạo điều kiện cho các trường dạy nghề, đào tạo ngành nghề mà doanh nghiệp đang có nhu cầu để bổ sung nguồn lao động có tay nghề cho doanh nghiệp FDI đang và sẽ hoạt động tại các khu, cụm công nghiệp này.

Đức Hòa là một trong những địa phương có khu, cụm công nghiệp nhiều nhất trên địa bàn tỉnh với 10 khu công nghiệp có tổng diện tích đất trên 6.200 ha thu hút trên 2.000 nhà đầu tư thứ cấp về đầu tư. Trong số này có 7 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động; 14 cụm công nghiệp với 6 cụm đi vào hoạt động.

[Mega Story] Đón đầu dòng vốn FDI trong thời kỳ hậu COVID-19

Ông Trần Văn Lành, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Đức Hòa cho biết, địa phương xác định rõ thu hút đầu tư có vai trò quan trọng nên đã đưa ra các chính sách, định hướng cụ thể trong việc xúc tiến, mời gọi doanh nghiệp.

Nhờ đó, cấu kinh tế của huyện Đức Hòa đã chuyển dịch đúng hướng, có mức tăng trưởng khá và sản xuất công nghiệp ngày càng chiếm vị trí quan trọng trong nền kinh tế của tỉnh. Giá trị sản xuất công nghiệp-xây dựng của huyện đạt khoảng 75.000 tỷ đồng.

Thời gian tới, huyện tập trung làm tốt hơn khâu giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất sạch, cải thiện môi trường kinh doanh, kịp thời tháo gỡ vướng mắc, khó khăn của doanh nghiệp.

Tăng cường thu hút đầu tư

Mặc dù hiện nay các khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Long An có tỷ lệ lấp đầy khoảng 80%. Thế nhưng, mục tiêu của tỉnh Long An là có thể thu hút thêm doanh nghiệp FDI. Theo thống kê của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Long An, hiện các khu công nghiệp trong tỉnh thu hút được 1.059 dự án FDI từ 40 quốc gia trên thế giới với vốn đăng ký 6,496 tỷ USD; trong đó có 585 dự án đi vào hoạt động với tổng vốn thực hiện là 3,624 tỷ USD.

Ông Huỳnh Văn Sơn - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Long An chia sẻ, ngoài những lĩnh vực và danh mục tỉnh đã kêu gọi đầu tư từ các doanh nghiệp nước ngoài FDI, hàng năm, tỉnh ban hành nhiều chương trình, kế hoạch xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch đến các thị trường tiềm năng như Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ,…

Thu hút đầu tư nước ngoài: Long An phát triển các cụm công nghiệp ảnh 2Khu công nghiệp Kizuna (Cần Giuộc, tỉnh Long An).

Sở Kế hoạch và Đầu tư Long An cũng biên soạn tài liệu phục vụ cho việc giới thiệu tiềm năng và lợi thế của tỉnh, cung cấp thông tin đến các cơ quan đầu mối về xúc tiến đầu tư của nước ngoài tại thành phố Hồ Chí Minh cũng như hội nghị xúc tiến đầu tư trong và ngoài nước trên website của Trung tâm xúc tiến đầu tư phía Nam thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư; triển khai sâu, rộng trên mạng tìm kiếm toàn cầu như Google, Bing, Naver và website của 2 tổ chức xúc tiến đầu tư là Amcham và Kocham.

Các chủ đầu tư hạ tầng cũng trực tiếp mời gọi, xúc tiến đầu tư vào các khu công nghiệp qua nhiều các kênh, thậm chí, tổ chức đoàn ra nước ngoài để kêu gọi đầu tư, quảng bá trên phương tiện truyền thông, tham gia các buổi tọa đàm để cung cấp thông tin về các khu công nghiệp bằng 4 ngôn ngữ Anh, Nhật Bản, Trung Quốc và tiếng Việt.

Ông Bùi Lê Thanh Hiếu - Giám đốc Tiếp thị-Kinh doanh Công ty Cổ phần Long Hậu (chủ đầu tư Khu công nghiệp Long Hậu) chia sẻ, lãnh đạo tỉnh thường xuyên tổ chức đối thoại, gặp gỡ doanh nghiệp tạo mối quan hệ giữa hai bên.

Hiện Long An đã có thêm nhiều tiềm lực để thu hút doanh nghiệp FDI. Tuy nhiên, các doanh nghiệp mong muốn tỉnh Long An tiếp tục có những định hướng mới trong hoạt động đầu tư cũng như chính sách hỗ trợ, quan tâm sau khi thu hút đầu tư.../.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục