Thu tuong Ba Lan vuot qua cuoc bo phieu tin nhiem tai quoc hoi hinh anh 1Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki. (Nguồn: THX/TTXVN)

Đài phát thanh Ba Lan ngày 12/12 đưa tin Thủ tướng nước này Mateusz Morawiecki đã vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Quốc hội.

Thủ tướng Morawiecki, thuộc đảng Pháp luật và Công lý bảo thủ cầm quyền cùng các các đối tác liên minh chiếm đa số trong quốc hội Ba Lan, đã yêu cầu bỏ phiếu lấy ý kiến của Quốc hội về đánh giá hoạt động của chính phủ cho đến nay và liệu chính phủ có nên tiếp tục chương trình cải cách hay không.

Theo ông Morawiecki, điều đó rất quan trọng khi ông tham dự cuộc họp của Hội đồng châu Âu dự kiến diễn ra vào ngày 13-14/12.

Tổng cộng có 230 nghị sỹ bỏ phiếu ủng hộ Chính phủ của ông Morawiecki, trong khi có 181 người bỏ phiếu chống và 2 người bỏ phiếu trắng.

Trong bài phát biểu trước cuộc bỏ phiếu, ông Morawiecki đã tóm tắt thành quả sau 3 năm lãnh đạo của đảng Luật pháp và Công lý, nhấn mạnh rằng các tổ chức quốc tế đã bày tỏ quan điểm tích cực về Ba Lan.

Ông nêu rõ Nội các của ông đã làm việc có hiệu quả, đáng tin cậy, thân châu Âu và đạt tăng trưởng kinh tế cao.

Theo ông Morawiecki, Ba Lan tự hào về tăng trưởng kinh tế nhanh, ở mức 5,1% trong quý 3/2018, tương đương 5,7% theo dữ liệu điều chỉnh theo mùa.

Cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Ba Lan diễn ra trước thêm hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu tuần này và trước một cuộc tranh luận dự kiến vào ngày 14/12 tới -liên quan đến kiến nghị của phe đối lập về một "cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm" đối với Chính phủ của Thủ tướng Morawiecki./.
Công Thuận (TTXVN/Vietnam+)