Thủ tướng Đức Angela Merkel. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố mục tiêu của bà là nỗ lực thành lập một chính phủ càng nhanh càng tốt sau khi các cuộc đàm phán thành lập liên minh giữa liên đảng Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) với đảng Dân chủ Tự do (FDP) và đảng Xanh thất bại hôm 19/11 vừa qua.

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, phát biểu trong một cuộc họp ngày 25/11, Thủ tướng Angela Merkel nhấn mạnh châu Âu cần một nước Đức vững mạnh cũng như mong muốn Đức nhanh chóng có một chính phủ ổn định.

Tuy nhiên, bà Merkel cũng khẳng định thêm rằng chính phủ tạm quyền của bà vẫn có thể thực hiện công việc hàng ngày tại quốc gia có nền kinh tế lớn nhất châu Âu này.

[Tổng thống Đức chuẩn bị có cuộc gặp 3 bên tháo gỡ bế tắc chính trị]

Bên cạnh đó, Thủ tướng Merkel cho biết bà cũng đã sẵn sàng cho cuộc gặp với đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD) sau khi đảng trung tả này tuyên bố sẵn sàng đàm phán với liên đảng bảo thủ CDU/CSU. Mặc dù vậy, bà nhấn mạnh bất kỳ cuộc thảo luận nào cũng đều phải dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau.

Thủ tướng Đức đưa ra tuyên bố trên một ngày sau khi Chủ tịch đảng SPD Martin Schulz thông báo lãnh đạo đảng này đã nhất trí tiến hành đàm phán với Thủ tướng Merkel về việc tiếp tục tái khởi động chính phủ liên minh song với điều kiện các thành viên của SPD sẽ là người đưa ra quyết định cuối cùng đối với bất kỳ thỏa thuận nào.

Trong khi đó, Văn phòng Tổng thống Đức cũng cho biết Tổng thống Frank-Walter Steinmeier sẽ tiến hành cuộc gặp với lãnh đạo liên đảng bảo thủ CDU/CSU và đảng SPD vào ngày 30/11 tới để thảo luận về tình hình chính trị bế tắc hiện nay ở nền kinh tế lớn nhất châu Âu này./.