Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Yonhap đưa tin Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon ngày 27/5 đã gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump là "nhà đàm phán cứng rắn" dày dạn nhờ có nhiều kinh nghiệm đàm phán, ngụ ý tình huống thay đổi liên tục gần đây của các diễn biến xung quanh cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều sắp tới.

Tại London (Anh), phát biểu với các phóng viên đi cùng ông trong chuyến thăm châu Âu, Thủ tướng Hàn Quốc nhấn mạnh: "Tổng thống Trump có giác quan thứ 6. Ông ấy chắc chắn đã trải qua một số điều từ các kinh nghiệm đàm phán. Điều chính xác nhất để mô tả ông ấy là một nhà đàm phán lão luyện."

Ông Lee cũng bày tỏ tin tưởng rằng hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều sẽ diễn ra theo kế hoạch, khi "các nhà lãnh đạo chia sẻ những rủi ro chính trị" từ cuộc họp bị hủy.

Khi Triều Tiên không ngớt chỉ trích Mỹ đi kèm với lời đe dọa sẽ xem xét lại hội nghị thượng đỉnh dự kiến diễn ra ngày 12/6 tới tại Singapore, ông Trump trong tuần trước đã đáp lại bằng cách thông báo hủy cuộc gặp đã lên kế hoạch này - một động thái khá bất ngờ khiến Bình Nhưỡng hoàn toàn mất cảnh giác.

Chiến thuật của ông Trump đã khiến Triều Tiên ngay lập tức yêu cầu tiếp tục tổ chức hội nghị thượng đỉnh như dự kiến./.