Thu tuong Malaysia tiet lo thoa thuan voi dang doi lap hinh anh 1Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad phát biểu tại sự kiện dân chủ ở Kuala Lumpur ngày 16/2. (Ảnh: Hà Ngọc/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Malaysia, phát biểu trong một sự kiện về dân chủ diễn ra ở Kuala Lumpur ngày 16/2, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad, đồng thời là Chủ tịch Liên minh Hi vọng (PH) cho biết đảng Hồi giáo Malaysia (PAS), tuyên bố sẽ không ủng hộ Tổ chức Dân tộc Malaysia thống nhất (UMNO) trong cuộc bầu cử bổ sung tại Semenyih, bang Selangor.

Tiết lộ nêu trên của ông Mahathir được đưa ra khi trả lời câu hỏi liên quan tới cuộc gặp với Chủ tịch đảng Hồi giáo Malaysia Abdul Hadi Awang hôm 15/2. Theo ông Mahathir, cuộc gặp Chủ tịch đảng Hồi giáo Malaysia diễn ra trong 45 phút với chủ đề thảo luận chính là chính trị và đã có một thỏa thuận được ký kết, nhưng không cho biết thêm chi tiết về thỏa thuận này. Với tiết lộ này của ông Mahathir, cuộc bầu cử bổ sung sắp tới tại thị trấn Semenyih có thể sẽ xuất hiện lợi thế lớn cho Chủ tịch Liên minh Hi vọng.

[Nhà chức trách Malaysia tịch thu một lượng tê tê nhiều kỷ lục]

Bầu cử bổ sung ở Semenyih được tiến hành sau cái chết của ủy viên hội đồng Bakhtiar Mohd Nor vì nhồi máu cơ tim. Theo quyết định của Ủy ban Bầu cử, hoạt động bầu cử sớm sẽ diễn ra vào ngày 26/2 trong khi cuộc bỏ phiếu chính thức được ấn định vào ngày 2/3. Đây là cuộc bầu cử bổ sung thứ 6 ở Malaysia sau tổng tuyển cử lần thứ 14 (GE14) hồi tháng 5/2018.

Trong 5 lần bầu cử bổ sung trước, đặc biệt là tại cao nguyên Cameron vào 26/1 vừa qua, Mặt trận Quốc gia (BN) do Tổ chức Dân tộc Malaysia thống nhất lãnh đạo luôn nhận được sự ủng hộ của đảng Hồi giáo Malaysia . Lần này, Hồi giáo Malaysia  đứng ngoài cuộc, Tổ chức Dân tộc Malaysia thống nhất mất đi sự ủng hộ, đương nhiên Liên minh Hi vọng sẽ đối mặt với ít áp lực hơn trong cuộc bầu cử bổ sung được cho là phép thử về sự ủng hộ của người Malaysia bản địa vốn chiếm hơn 69% cử tri tại Semenyih đối với Liên minh Hi vọng./.

(TTXVN/Vietnam+)