Nha chuc trach Malaysia tich thu mot luong te te nhieu ky luc hinh anh 1Tê tê Java. Ảnh minh họa. (Nguồn: Australian Geographic)

Nhà chức trách Malaysia đã thu giữ một lượng kỷ lục khoảng 30 tấn tê tê và vẩy tê tê, trị giá khoảng 2 triệu USD, khi cơ quan chức năng tiến hành cuộc đột kích vào các cơ sở chế biến lớn ở bang Sabah.

Cảnh sát ngày 12/2 cho biết trong đợt thu giữ này có 1.800 hộp tê tê đông lạnh chứa trong 3 container giữ lạnh, cùng với 572 hộp khác trong 6 tủ đông.

Ngoài ra, có 61 con tê tê đang sống bị nhốt trong lồng, và 361kg vảy tê tê. Cảnh sát cũng bắt giữ một người đàn ông 35 tuổi, nghi là người phụ trách cơ sở trên được cho là đã hoạt động trong 7 năm qua.

Cảnh sát cho rằng tê tê đã được mua từ những kẻ săn trộm và được phân phối trong vùng.

[Hong Kong bắt giữ lô hàng hơn 10 tấn vảy tê tê và ngà voi]


Traffic - nhóm giám sát hoạt động săn bắt trộm động vật hoang dã có trụ ở tại Malaysia - cho biết: "Đây là vụ bắt giữ lớn nhất tại Malaysia từ trước đến nay."

Malaysia đang nỗ lực ngăn chặn tình trạng săn bắt trộm và buôn lậu tê tê, loài động vật có vú được giao dịch mạnh nhất thế giới.

Loài động vật có vẩy đang trong tình trạng có nguy cơ tuyệt chủng này từ lâu đã trở thành mục tiêu buôn bán vì các bộ phận trên cơ thể chúng có giá trị rất cao trong y học truyền thống, trong khi thịt của chúng được xếp vào hạng cao lương mỹ vị./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)