Thủ tướng Niger khởi động tiến trình đối thoại “toàn diện quốc gia”

Thủ tướng Niger nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đạt được “đồng thuận và toàn diện” trong các cuộc thảo luận khu vực - bước quan trọng nhằm giải quyết nhiều vấn đề cấp bách tại quốc gia Tây Phi.

Thủ tướng do chính quyền quân sự Niger bổ nhiệm, ông Ali Mahaman Lamine Zeine, trong cuộc họp báo ở Niamey ngày 4/9/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Thủ tướng do chính quyền quân sự Niger bổ nhiệm, ông Ali Mahaman Lamine Zeine, trong cuộc họp báo ở Niamey ngày 4/9/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Niger, ông Ali Mahaman Lamine Zeine, vừa khởi động các cuộc đối thoại “toàn diện quốc gia,” bắt đầu từ cuộc tham vấn khu vực tại Agadez.

Cuộc tham vấn được đánh giá là bước quan trọng nhằm giải quyết nhiều vấn đề cấp bách tại quốc gia Tây Phi này.

Phát biểu trên đài truyền hình quốc gia, Thủ tướng Ali Mahaman Lamine Zeine đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đạt được “đồng thuận và toàn diện” trong các cuộc thảo luận khu vực này.

Vòng tham vấn đầu tiên tại Agadez có sự tham gia của khoảng 300 đại diện, bao gồm các quan chức được bầu, các thủ lĩnh truyền thống, các tổ chức thanh niên, công đoàn và các tổ chức phi chính phủ.

Cuộc thảo luận xoay quanh những đề xuất liên quan đến các chủ đề chính dự kiến được tranh luận trong cuộc đối thoại quốc gia sắp tới, bao gồm “thời gian” của quá trình chuyển đổi, “các nguyên tắc cơ bản” và “các ưu tiên” hướng dẫn giai đoạn này.

Ngoài những vấn đề chính trị, các cuộc đàm phán tại Niger còn đi sâu vào các vấn đề cấp bách như sự tham gia của các công ty nước ngoài, trong đó có tập đoàn Orano của Pháp, trong việc khai thác urani, sự hiện diện của căn cứ quân sự Mỹ tại Niger, những thách thức liên quan đến nhập cư bất hợp pháp và những lo ngại về an ninh ở khu vực có nhiều mỏ vàng thủ công.

Kể từ khi Tổng thống Mohamed Bazoum bị lật đổ vào ngày 26/7/2023, Niger nằm dưới sự quản lý của chính quyền quân sự.

Đối thoại và tham vấn hiện nay đóng vai trò then chốt trong việc định hình tương lai chính trị của đất nước và giải quyết những thách thức phức tạp, tập trung vào tính toàn diện và xây dựng sự đồng thuận ở cả cấp khu vực và quốc gia.

Gần đây, Cộng đồng Kinh tế Các Quốc gia Tây Phi (ECOWAS) cũng để ngỏ khả năng nới lỏng các biện pháp trừng phạt với Niger sau cuộc đảo chính, tùy thuộc vào thời gian chuyển tiếp sang chính quyền dân sự ở nước này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục