Quang cảnh Hội thảo. (Ảnh: Mạnh Hùng/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, ngày 22/8, tại trụ sở của Cơ quan Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Hàn Quốc (KOTRA) ở thủ đô Seoul, đã diễn ra cuộc hội thảo "Môi trường đầu tư ở Việt Nam: Các cơ hội cho ngành công nghiệp chế biến thực phẩm."

Tham dự sự kiện xúc tiến đầu tư trên có đại diện nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc, đại diện nhiều bộ ngành và địa phương của Việt Nam.

Theo ban tổ chức, cuộc hội thảo này được kỳ vọng sẽ là một cú hích quan trọng thúc đẩy hơn nữa quan hệ đầu tư-thương mại giữa Việt Nam và Hàn Quốc trong bối cảnh Hiệp định Thương mại Tự do giữa hai nước đã có hiệu lực từ cuối năm 2015 và mở ra một thời kỳ phát triển mới trong quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước.

[Đưa ẩm thực truyền thống Hàn Quốc đến với người dân Việt Nam]

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương, đã nhấn mạnh ngành công nghiệp chế biến thực phẩm tại Việt Nam đang có những điều kiện cực kỳ thuận lợi để phát triển. Ông lưu ý các nhà đầu tư Hàn Quốc rằng với dân số khoảng 95 triệu người, trong đó hơn một nửa là là dưới 30 tuổi, Việt Nam là một trong những thị trường tiêu thụ thực phẩm-đồ uống tiềm năng nhất khu vực.

Bên cạnh đó, một điều kiện thuận lợi nữa để phát triển ngành công nghiệp chế biến thực phẩm ở Việt Nam chính là nguồn nguyên liệu dồi dào và phong phú như gạo, càphê, hạt tiêu, điều, thủy sản, rau củ quả... Và theo ông, một yếu tố hấp dẫn nữa là Chính phủ Việt Nam trong thời gian qua đã có nhiều chính sách ưu đãi thuế như giảm thuế thu nhập doanh nghiệp xuống còn 20%.

Ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công thương) phát biểu tại Hội thảo. (Ảnh: Mạnh Hùng/TTXVN)

Nhiều ý kiến tại cuộc hội thảo cho rằng các doanh nghiệp Hàn Quốc có thể tận dụng nguồn nguyên liệu tại Việt Nam, kết hợp với công nghệ đang nắm giữ để sản xuất thực phẩm cung cấp cho thị trường Việt Nam và các thị trường mà Việt Nam đã ký kết các hiệp định thương mại tự do hay chính thị trường Hàn Quốc.

Trong thời gian gần đây, hợp tác kinh tế Việt-Hàn đã có sự phát triển mạnh mẽ trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là đầu tư và thương mại. Hàn Quốc đang là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam về cả số lượng dự án cũng như tổng vốn đầu tư. Hàn Quốc đã vượt Mỹ trở thành đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam với tổng kim ngạch xuất-nhập khẩu giữa hai nước vào khoảng 61,78 tỷ USD năm 2017./.