Tại hội thảo khoa học "Vai trò của thực phẩm chức năng và công tác quản lý” diễn ra ngày 27/10 tại Hà Nội, tiến sỹ Trần Quang Trung, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Việt Nam cho biết nhiều thực phẩm chức năng đang bị quảng cáo quá công dụng.
Thêm vào đó, với các hình thức kinh doanh đa cấp, các sản phẩm chức năng không bắt buộc thử nghiệm lâm sàng cũng như chưa công bố quy định ngưỡng thực phẩm thông thường và thực phẩm bổ sung. Đặc biệt, các quy định về luật, nghị định và văn bản dưới luật liên quan đến thực phẩm chức năng và quảng cáo thực phẩm còn nhiều bất cập và thiếu đồng bộ.
Phát biểu tại hội thảo, tiến sỹ Nguyễn Thanh Long - Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết trên thế giới hiện lưu hành khoảng 4.000 loại thực phẩm khác nhau và được sử dụng khá phổ biến ở các quốc gia tiên tiến.
Tuy nhiên, tại Việt Nam, phần đông người tiêu dùng và nhiều cơ quan quản lý chưa nhận thức đúng công dụng và tầm quan trọng của thực phẩm chức năng.
Theo thống kê chưa đầy đủ tại một số thành phố lớn có 50% dân số đã sử dụng thực phẩm chức năng. Luật An toàn thực phẩm Việt Nam đề cập và xác định thực phẩm chức năng là một thực phẩm dùng để hỗ trợ chức năng của cơ thể con người, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng sức đề kháng, giảm bớt nguy cơ mắc bệnh, bao gồm thực phẩm bổ sung, thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm dinh dưỡng y học.
Tiến sỹ Trần Quang Trung, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Việt Nam cho biết thực phẩm chức năng đã phát triển trong 10 năm trở lại đây, với 1.781 doanh nghiệp tham gia sản xuất kinh doanh thực phẩm chức năng tại Việt Nam, trong đó 40% thực phẩm chức năng tiêu thụ tại Việt Nam được nhập khẩu vào thị trường./.
Thêm vào đó, với các hình thức kinh doanh đa cấp, các sản phẩm chức năng không bắt buộc thử nghiệm lâm sàng cũng như chưa công bố quy định ngưỡng thực phẩm thông thường và thực phẩm bổ sung. Đặc biệt, các quy định về luật, nghị định và văn bản dưới luật liên quan đến thực phẩm chức năng và quảng cáo thực phẩm còn nhiều bất cập và thiếu đồng bộ.
Phát biểu tại hội thảo, tiến sỹ Nguyễn Thanh Long - Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết trên thế giới hiện lưu hành khoảng 4.000 loại thực phẩm khác nhau và được sử dụng khá phổ biến ở các quốc gia tiên tiến.
Tuy nhiên, tại Việt Nam, phần đông người tiêu dùng và nhiều cơ quan quản lý chưa nhận thức đúng công dụng và tầm quan trọng của thực phẩm chức năng.
Theo thống kê chưa đầy đủ tại một số thành phố lớn có 50% dân số đã sử dụng thực phẩm chức năng. Luật An toàn thực phẩm Việt Nam đề cập và xác định thực phẩm chức năng là một thực phẩm dùng để hỗ trợ chức năng của cơ thể con người, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng sức đề kháng, giảm bớt nguy cơ mắc bệnh, bao gồm thực phẩm bổ sung, thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm dinh dưỡng y học.
Tiến sỹ Trần Quang Trung, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Việt Nam cho biết thực phẩm chức năng đã phát triển trong 10 năm trở lại đây, với 1.781 doanh nghiệp tham gia sản xuất kinh doanh thực phẩm chức năng tại Việt Nam, trong đó 40% thực phẩm chức năng tiêu thụ tại Việt Nam được nhập khẩu vào thị trường./.
Nhật Minh (TTXVN)