Thuốc điều trị ung thư vú của Novartis giúp giảm nguy cơ tái phát

Theo kết quả một cuộc thử nghiệm, thuốc điều trị ung thư vú do hãng dược phẩm Novartis của Thụy Sĩ phát triển có thể giảm 25% nguy cơ tái phát, mang đến cho bệnh nhân niềm hy vọng mới.
Thuốc điều trị ung thư vú của Novartis giúp giảm nguy cơ tái phát ảnh 1Theo số liệu thống kê, mỗi năm trên thế giới có 2 triệu ca ung thư vú mới được chẩn đoán. (Nguồn: Yahoo)

Ngay cả khi được phát hiện sớm, bệnh nhân ung thư vú sau khi điều trị vẫn có khả năng tái phát cao.

Tuy nhiên, kết quả một cuộc thử nghiệm lâm sàng công bố ngày 2/6 tại hội nghị thường niên của Hiệp hội Ung thư Lâm sàng Mỹ (ASCO) cho thấy thuốc điều trị ung thư vú do hãng dược phẩm Novartis của Thụy Sĩ phát triển có thể giảm 25% nguy cơ tái phát, mang đến cho bệnh nhân niềm hy vọng mới.

[Tập thể dục giúp giảm nguy cơ tử vong của bệnh nhân ung thư vú]

Cuộc thử nghiệm được thực hiện với hơn 5.100 bệnh nhân ung thư vú giai đoạn II và giai đoạn III, với 2 dòng tế bào ung thư vú phổ biến nhất là HR dương tính và HER2 âm tính vốn chiếm 70% số ca ung thư vú ở Mỹ.

Một nửa số bệnh nhân được điều trị bằng ribociclib, một liệu pháp nhắm đích được dùng cùng với thuốc nội tiết trong điều trị ung thư vú, được bán với tên thương mại là Kisqali.

Trong khi đó, số bệnh nhân còn lại được điều trị bằng liệu pháp nội tiết tố. Tất cả các bệnh nhân tiếp tục được điều trị trong thời gian 3 năm.

Kết quả cho thấy 7,4% số bệnh nhân trong nhóm điều trị bằng ribociclib tái phát ung thư vú, so với tỷ lệ 9,2% trong nhóm điều trị bằng nội tiết tố, nghĩa là ribociclib có thể giảm 25% nguy cơ tái phát.

Cuộc thử nghiệm lâm sàng cũng cho thấy ribociclib có thể làm tăng đáng kể tỷ lệ sống sót của bệnh nhân và làm chậm đà tiến triển của tế bào ung thư vú.

Các nghiên cứu trước đây đã cho thấy hiệu quả của liệu pháp ribociclib đối với những bệnh nhân bị ung thư vú di căn.

Nghiên cứu mới nhất trên chứng minh rằng liệu pháp này cũng có thể cải thiện kết quả điều trị ở những bệnh nhân mắc ung thư vú ở giai đoạn đầu.

Chuyên gia Rita Nanda tại ASCO nhận định cuộc thử nghiệm lâm sàng này có ý nghĩa rất quan trọng và mang tính bước ngoặt.

Theo số liệu thống kê, mỗi năm trên thế giới có 2 triệu ca ung thư vú mới được chẩn đoán, trong đó phần lớn ở các giai đoạn đầu của bệnh (giai đoạn I đến giai đoạn III). Tỷ lệ tái phát ở những bệnh nhân ung thư vú giai đoạn I là 30% và giai đoạn III là 50%. Đáng chú ý, nhiều người có thể tái phát ung thư vú sau hàng chục năm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục