Thuong Hai dat muc tieu tu thang 6 tro lai cuoc song binh thuong hinh anh 1Một điểm xét nghiệm COVID-19 tại Thượng Hải, Trung Quốc ngày 6/4. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Ngày 16/5, một quan chức thành phố Thượng Hải cho biết trung tâm tài chính của Trung Quốc này đặt mục tiêu từ ngày 1/6 tới trở lại cuộc sống bình thường, sau khi tuyên bố 15 trong số 16 quận trên địa bàn thành phố không còn ca mắc COVID-19 bên ngoài các khu cách ly. 

Phát biểu tại một cuộc họp báo trực tuyến hằng ngày, Phó Thị trưởng Thượng Hải Zong Ming công bố kế hoạch đưa thành phố 25 triệu dân này trở lại cuộc sống bình thường sau hơn 6 tuần áp đặt lệnh phong tỏa để phòng chống dịch COVID-19.

Theo đó, từ ngày 1/6 khôi phục cuộc sống bình thường; từ ngày 16/5, các siêu thị, cửa hàng tiện ích và hiệu thuốc được mở cửa trở lại. Thành phố cũng có kế hoạch tăng dần các chuyến bay nội địa và dịch vụ đường sắt.

Giới chức Thượng Hải tuyên bố đã kiểm soát được dịch COVID-19 song mục tiêu đến ngày 21/5 là ngăn số ca mắc bùng phát trở lại, theo đó một số biện pháp hạn chế vẫn được duy trì. Việc xóa bỏ các ca mắc COVID-19 ngoài các khu vực cách ly là điều kiện then chốt để Trung Quốc khôi phục cuộc sống bình thường sau đại dịch.

Thượng Hải là trung tâm tài chính lớn của Trung Quốc, nơi có các công ty đa quốc gia và bến cảng hàng hóa bận rộn bậc nhất thế giới. Làn sóng lây nhiễm mới dịch COVID-19 lan rộng ở Thượng Hải đã khiến thành phố này phải thực hiện phong tỏa nghiêm ngặt.

[Trung Quốc: Thượng Hải dỡ bỏ dần các biện pháp hạn chế phòng COVID-19]

Các lệnh phong tỏa ở Thượng Hải và các biện pháp hạn chế được áp đặt để ngăn dịch COVID-19 lây lan ở nhiều thành phố khác của Trung Quốc đã ảnh hưởng không nhỏ tới chuỗi cung ứng toàn cầu.

Liên quan tình hình dịch bệnh, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc ngày 16/5 cho biết Trung Quốc đại lục ghi nhận 140 ca mắc mới COVID-19 lây nhiễm trong cộng đồng trong ngày 15/5, trong đó có 69 ca ở Thượng Hải.

Ngoài Thượng Hải, 8 khu vực cấp tỉnh khác cũng ghi nhận các ca mắc mới trong cộng đồng, trong đó có 39 trường hợp ở thủ đô Bắc Kinh.

Ngoài ra, Trung Quốc đại lục cũng ghi nhận 1.019 ca mắc mới không có triệu chứng, trong đó Thượng Hải có 869 ca. Trong ngày 15/5 Trung Quốc đại lục cũng ghi nhận thêm 4 ca tử vong vì COVID-19, đều ở Thượng Hải./.

Minh Thành (TTXVN/Vietnam+)