Thuong vien My hoan phien toa luan toi cuu Tong thong Trump hinh anh 1Ông Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng ở Washington, DC, ngày 7/12/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Thượng viện Mỹ ngày 7/2 thông báo sẽ tạm dừng phiên tòa luận tội cựu Tổng thống Donald Trump từ ngày 12/2 sang ngày 13/2 theo đề nghị của ông David Schoen - luật sư của ông Trump.

Luật sư David Schoen đã gửi một bức thư tới lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer và các Thượng nghị sỹ hàng đầu khác hôm 2/2 yêu cầu hoãn xúc tiến tiến trình luận tội trong ngày lễ Sabbath, hay còn gọi là ngày Yên nghỉ của người Do Thái, kéo dài từ tối 12 đến tối 13/2. Ông David Schoen sẽ tuân thủ nghi lễ này.

Người phát ngôn Justin Goodman của Thượng nghị sỹ Chuck Schumer tuyên bố: “Chúng tôi tôn trọng yêu cầu của họ và dĩ nhiễn sẽ điều chỉnh thời gian tiến hành phiên tòa,” và nhấn mạnh hiện các cuộc thảo luận về cấu trúc của phiên tòa đang diễn ra.

[Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump từ chối có mặt tại phiên luận tội]

Việc hoãn phiên tòa luận tội cựu Tổng thống Trump 1 ngày đặt ra những vấn đề về thời điểm kết thúc phiên tòa, vốn sẽ bắt đầu tại Thượng viện vào ngày 9/2.

Thượng viện hiện nay chưa có kế hoạch họp trong tuần sau ngày 14/2. Trong khi cả đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa đều cho biết họ hy vọng sẽ sớm tiến hành phiên tòa luận tội ông Trump.

Tổng thống Joe Biden cũng đang nỗ lực đạt được sự chấp thuận đối với những đề cử của ông tại Thượng viện và cố gắng thúc đẩy Quốc hội thông qua gói cứu trợ kinh tế nhằm giảm thiểu tác động của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trị giá 1.900 tỷ USD.

Ông Trump trở thành Tổng thống đầu tiên trong lịch sử Mỹ bị luận tội 2 lần khi Hạ viện ngày 13/1 đã thông qua một cáo buộc rằng ông đã kích động hành vi nổi dậy trong một cuộc bạo loạn tại Đồi Capitol trước đó.

Các luật sư của ông Trump và hầu hết Thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa đã đặt nghi vấn về tính hợp hiến của phiên tòa này. Họ cho rằng Thượng viện không có thẩm quyền tiến hành phiên tòa bởi ông Trump rời nhiệm sở và không thể bị phế truất.

Để kết tội ông Trump, cần có sự ủng hộ của ít nhất 2/3 trong số 100 Thượng nghị sỹ, đồng nghĩa với sự ủng hộ của ít nhất 17 Thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa phải cùng với 50 Thượng nghị sỹ đảng Dân chủ.

Theo Hiến pháp Mỹ, khi một Tổng thống đương nhiệm bị đưa ra xét xử luận tội, chánh án sẽ chủ trì quá trình tố tụng. Nhưng vì ông Trump không còn là Tổng thống, Chủ tịch Thượng viện tạm quyền sẽ đảm nhiệm vai trò chủ yếu mang tính chất nghi thức này./.

Ngọc Ánh (TTXVN/Vietnam+)