Thụy Điển phát hiện hàng nghìn ca xét nghiệm COVID-19 cho kết quả sai

Theo giới chức y tế Thụy Điển, các trường hợp có kết quả sai do sử dụng bộ kit xét nghiệm PCR do công ty BGI Genomics ở Trung Quốc sản xuất và phân phối trên khắp thế giới.
Thụy Điển phát hiện hàng nghìn ca xét nghiệm COVID-19 cho kết quả sai ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Cơ quan Y tế cộng đồng (PCA) của Thụy Điển ngày 25/8 thông báo, khoàng 3.700 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 ở nước này có kết quả sai do bộ xét nghiệm bị lỗi, trong đó 2 phòng thí nghiệm đã phát hiện lỗi này trong các cuộc kiểm tra chất lượng thường lệ.

Theo cơ quan trên, các trường hợp có kết quả sai do sử dụng bộ kit xét nghiệm PCR do công ty BGI Genomics ở Trung Quốc sản xuất và phân phối trên khắp thế giới. Tại Thụy Điển, các bộ xét nghiệm này được người dân sử dụng xét nghiệm tại nhà trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 8/2020. 

[Các nhà nghiên cứu Thụy Điển khuyến nghị đeo khẩu trang tại trường học]

PCA cho biết phần lớn những người có triệu chứng nhẹ hoặc không cảm thấy triệu chứng bệnh vào lúc tiến hành xét nghiệm đã nhận được kết quả dương tính sai. PCA khẳng định sẽ liên hệ với những người nhận được kết quả sai này và sẽ điều chỉnh số ca mắc bệnh chính thức của Thụy Điển.

PCA đã báo cáo vấn đề xét nghiệm lỗi lên Cơ quan kiểm định sản phẩm dược của Thụy Điển và các nhà chức trách liên quan tại châu Âu và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Tính đến ngày 25/8, Thụy Điển thông báo nước này đã ghi nhận tổng cộng 86.891 ca mắc COVID-19, trong đó có 5.814 ca  tử vong./. 

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục